Home 24/7 CRYPTO - FOREX Cơn Sóng Ngầm Mantle Network Ít Ai Biết ?

Cơn Sóng Ngầm Mantle Network Ít Ai Biết ?

20
0

Hệ sinh thái Mantle Network đang có nhiều sự thay đổi đặc biệt là trong những chiến lược nhằm bootstrap hệ sinh thái một cách nhanh chóng và bền vững. Vậy đó là những chiến lược gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến tương lai dài hạn của hệ sinh thái Mantle Network thì mọi người cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Chần chờ gì nữa cùng mình bước vào thế giới của Mantle Network

Mantle Network & Những Sự Thay Đổi Quyết Định

Thông qua đề xuất BIP 21 vào ngày 19/05/2023 thì BitDAO – tổ chức tự trị phi tập trưng được chống lưng bởi Bybit đã thông báo về việc sát nhập với Mantle Network – nền tảng Layer 2 hiệu suất cao. Với sự hợp nhất này sẽ có một số điểm đáng chú ý như:

 • Token quản trị của BitDAO là BIT sẽ được chuyển thành Token quản trị của Mantle Network là MNT.
 • Mantle Network thừa hưởng gần $300M Stablecoin và 270.000 ETH từ BitDAO để xây dựng, phát triển và mở rộng Mantle Network.

Tổng Quan Về Mantle Network & Những Chỉ Số On-chain

Tổng quan về Mantle Network

Mantle Network là một nền tảng Layer 2 sử dụng công nghệ Optimistic Rollup từ đó thừa hưởng được tính bảo mật và phi tập trung từ  Ethereum mà vẫn cung cấp cho người dùng một không gian giao dịch, trải nghiệm với mức phí rẻ. Sự khác biệt của Mantle Network là sử dụng dịch vụ EigenDA của EigenLayer để lưu trữ dữ liệu, giúp phí dịch vụ rất rẻ. 

Ngoài ra, Mantle Network còn xây dựng một sản phẩm Liquid Staking Derivative, cho phép người dùng hoặc kho bạc Mantle Staking ETH trên mạng lưới Ethereum thông qua Mantle. Người Stake ETH sẽ nhận về mntETH được sử dụng trên mạng lưới Mantle và nhận được lợi nhuận như MEV, phí mạng,… 

Những chỉ số On-chain đáng chú ý trên mạng lưới

Nếu như trong giai đoạn tháng 10 – 11, số lượng transaction và số lượng người dùng trên mạng lưới Mantle không có quá nhiều điểm nổi bật chỉ duy trì vào khoảng chưa đầy 200K transaction mỗi ngày thì trong những ngày cuối tháng 10 con số này đã nhanh chóng tăng lên mức hơn 2M transaction mỗi ngày đánh dấu cột mốc ATH của mạng lưới.

Tại thời điểm viết bài chúng ta có một số những dữ liệu đáng chú ý như sau:

 • Total Blocks: 33.760.797
 • Total Transaction: 33.760.797
 • Wallet Addresses: 997.881

Có thể thấy rằng đây là những con số khá khiêm tốn khi đặt Mantle bên cạnh những cái tên như Arbitrum hay Optimism. Tuy nhiên, với một nền tảng Layer 2 non rẻ mới ra mắt được khoảng 6 tháng thì đây là con số thực sự khác biệt và điều thú vị là những chỉ số này vẫn đang tiếp tục tăng trưởng.

Tuy nhiên, chỉ số tăng trưởng trên Mantle Network chỉ là “nước nổi bèo nổi” theo thị trường hay có những điểm nào còn ẩn dấu phía dưới?

Cùng với số lượng Total Transaction tăng nhanh thì lượng các tài sản như ETH, USDT, USDC và các Altcoin khác cũng đang được người dùng di chuyển liên tục. Tổng giá trị bị khóa trên Native Bridge của Mantle Network đã gần chạm con số $200M.

Chỉ số này cho thấy kể từ khi ra đời thì Mantle luôn đóng vai trò là thỏi nam châm thu hút dòng tiền từ những hệ sinh thái khác đặc biệt là Ethereum khi mà lượng ETH bị khóa chiếm đến gần 50% tổng TVL của Native Bridge.

Đi kèm với đó là TVL của hệ sinh thái Mantle Network cũng đã bắt đầu tăng trưởng trở lại từ giá tháng 10 tới giữa tháng 12 với mức tăng từ $34M lên con số $130M.

Cập Nhật Hệ Sinh Thái Mantle Network & Những Điều Cần Lưu Ý

Bắt đầu tư đề xuất thành lập quỹ hệ sinh thái Mantle Network 

Đề xuất MIP 24 nhằm xây dựng một quỹ hệ sinh thái Mantle Network với tên Mantle EcoFund với tổng giá trị quỹ lên đến $200m với mục tiêu xây dựng và phát triển hệ sinh thái Mantle. Một số các thông tin cơ bản về Mantle EcoFund bao gồm:

 • Mantle EcoFund sẽ thừa hưởng $100M USDC từ Mantle Treasury và $100M còn lại sẽ đến từ nhiều quỹ đầu tư khác nhau như Alumni Ventures Blockchain Fund, Animoca Ventures, Bankless Ventures, Cadenza Ventures, Dragonfly Capital, Figment Capital, Folius Ventures, Ghaf Capital Partners, Hashed, Hashkey Capital, Leadblock Partners,…
 • Xây dựng một Ủy ban Đầu tư Mantle EcoFund (Mantle EcoFund Investment Committee).
 • Kêu gọi ban đầu tư Mantle Treasury là $10M.

Một số điểm đáng chú ý với Mantle EcoFund bao gồm:

 • Vòng đời của Mantle EcoFund trong vòng 3 năm và thời gian gia hạn là 2 năm. Tổng thời gian có thể lên đến 5 năm.
 • Tập trung đầu tư vào các vòng Pre Seed, Seed & Series A của dự án. Các dự án nhận được hỗ trợ bắt buộc phải deploy sản phẩm trên hệ sinh thái Mantle Network.
 • Tiền từ Mantle Treasury theo tiến độ là 10%, 30%, 30%, 30% và các quỹ đầu tư cũng rót tiền đối ứng với tỷ lệ tương tự.
 • Mantle EcoFund sẽ thu phí quản lý mỗi năm từ Mantle Treasury và các quỹ đầu tư là 2%. Đổi lại 20% lợi nhuận được tạo ra bởi Mantle EcoFund sẽ được chia sẻ với các quỹ đầu tư chiến lược.

Mục tiêu của Mantle EcoFund bao gồm:

 • Hỗ trợ đội ngũ phát triển và các đối tác xây dựng các Protocol trên hệ sinh thái Mantle Network.
 • Thúc đẩy các nhà phát triển và DApp đến với Mantle Network.
 • Khuyến khích các quỹ đầu tư tham gia đầu tư vào hệ sinh thái Mantle Network.
 • Về con số thì mục tiêu xây dựng hơn 40 dự án trong vòng 3 năm với lợi nhuận là 1.5 lần.

Ủy ban Đầu tư Mantle EcoFund (Mantle EcoFund Investment Committee) đóng vai trò vận hành Mantle EcoFund một cách hiệu quả với những yêu cầu, quyền lợi và trách nhiệm cực kì rõ ràng. Mọi người có thể tham khảo về Mantle EcoFund trong đề xuất MIP 24 tại đây.

Từ đề xuất đến hành động của Mantle EcoFund

Ngay sau khi đề xuất thành lập Mantle EcoFund được thông qua thì Mantle EcoFund đã có những hành động nhằm xây dựng một hệ sinh thái Mantle Network bao gồm:

 • Xây dựng những khoản trợ cấp cho các dự án tham gia vào hệ sinh thái Mantle Network. 
 • Cung cáp tính thanh khoản cho các dự án trên hệ sinh thái Thực tế, dự án đã đỗ trợ người dùng stake ETH thông qua Mantle Network, đăng kí hơn $30M vào giao thức Ondo Finance và xây dựng thanh khoản USDY trên các AMM như Fusion X hay Agni Finance.
 • Tái cân bằng giữa các tài sản như BTC, ETH, USDC, USDT và MNT.

Ngoài ra, Mantle Network cũng đang làm việc với dự án Ethena với mục tiêu đưa USDe – Stablecoin dựa trên chiến lược Delta Neutral, lên nền tảng Mantle và cho phép mETH của Mantle trở thành tài sản thế chấp trên Ethena.

Bên cạnh đó, Mantle Network cũng đã đàm phán mua bản quyền thành công từ Trader Joe. Với sự kiện này, đội ngũ phát triển của Trader Joe sẽ xây dựng một phiên bản tương tự có tên Merchant Moe trên Mantle với những sự cải tiến để phù hợp với hệ sinh thái Mantle Network. Merchant Moe tham vọng trở thành Native AMM lớn nhất trên Mantle Network.

Với việc mua lại bản quyền của Trader Joe – một trong những AMM sáng tạo hàng đầu trong thị trường Crypto đã thể hiện tham vọng lớn của đội ngũ phát triển Mantle trong việc xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ và bền vững.

Mantle Journey là điểm khác biệt

Mantle Network đã phát hành bộ sưu tập Citizens of Mantle với sự kết hợp cùng với nghệ sĩ NFT nổi tiếng là Chen Man. Chen man có Profile cực khủng khi mà đã chụp ảnh bìa cho các tạp chí thời trang toàn cầu như Vogue, Harper’s Bazaar và Elle, đồng thời làm việc với nhiều hãng thời trang xa xỉ bao gồm BULGARI, Tom Ford, Gucci, Dior, Louis Vuitton và Chanel.

Chen Man là nhiếp ảnh gia Trung Quốc duy nhất được nhiều đạo diễn, nghệ sĩ và người nổi tiếng quốc tế như Rihanna, David Beckham, Anne Hathaway, Michelle Yeoh, Tom Holland, Stan Lee, George RR Martin và LeBron James tin tưởng. Gần đây nhất, cô hợp tác với ngôi sao nhạc điện tử người Canada, Grimes, trong bộ sưu tập NFT phiên bản giới hạn của cô, Silent Noise, đánh dấu sự dấn thân của Chen Man vào thế giới NFT.

Lợi ích của Citizens of Mantle bao gồm:

 • Đóng vai trò là hình đại diện của người dùng trên hệ sinh thái.
 • Khi trải nghiệm hệ sinh thái Mantle thì NFT có thể nâng cấp được từ đó người dùng có thể mở khóa nhiều lợi ích hơn trong tương lai.

Mantle Network cũng đã xây dựng Mantle Journey giúp người dùng có thể làm nhiệm vụ trên hệ sinh thái để đổi về là các phần thưởng. Trong thời gian sắp tới Mantle sẽ tiếp tục mở rộng nhiệm vụ để người dùng có đa dạng trải nghiệm trên hệ sinh thái.

Một số những cập nhật trên hệ sinh thái Mantle Network

 • Agni Finance: Ra mắt chương trình Ambassador và tổ chức nhiều cuộc thi kích thích người dùng tham gia vào cộng đồng của mình.
 • FusionX: Sau khi thành công với sản phẩm AMM thì nền tảng này quyết định mở rộng sản phẩm của mình với Perp DEX.Song song với đó FusionX cũng giới thiệu chương trình TradeFest để thu hút người dùng, nhà cung cấp thanh khoản đến với sản phẩm mới của mình. 
 • Butter Exchange: Một dự án mới trong mảng AMM cũng đã kêu gọi thành công $4.6M từ Mantle Network. 
 • Lendle: Một dự án về mảng Lending & Borrowing cũng đã triển khai phát hành LEND thành công và công bố lộ trình ngắn hạn với mục tiêu chính là tích hợp các giao thức DeFi khác nhau như DEX, Lending & Borrowing, Cross-chain,…

Nhận Định Về Hệ Sinh Thái Mantle Network

Rõ ràng, Mantle Network mới đang trong những giai đoạn đầu tiên của hệ sinh thái trước cả bình minh. Các dự án trên nền tảng chưa có nhiều sự khác biệt so với thị trường chung và cũng chưa tạo nên một xu hướng đáng kể để thu hút dòng tiền từ các hệ sinh thái khác. Với việc mua lại bản quyền của Trader Joe đề xây dựng Merchant Moe cũng đã thể hiện tham vọng của Mantle Network.

Bên cạnh đó, việc thành lập Mantle EcoFund cũng cho thấy Mantle Network cực kì nghiêm túc với tham vọng xây dựng hệ sinh thái của mình. Và với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư trong đó có một số tên tuổi lớn như Pantera Capital, Dragonfly Capital, Hashed, Haskey Capital hay Animoca Brands cũng thể hiện việc các quỹ đầu tư cũng đặt kì vọng vào sự thành công của Mantle Network.

Mantle Journey là một giải pháp sáng tạo trong việc thu hút và giữ chân người dùng. Tuy nhiên, đây chỉ được coi là một trong những giải pháp từ ngắn đến trung hạn. Nếu có thể mở rộng Mantle Journey theo hướng những lợi ích mà người dùng nhận được từ nền tảng thì có thể sẽ thu hút nhiều người dùng hơn tham gia vào hệ sinh thái Mantle Journey.

Có một điểm mà có lẽ Mantle Network cần cân nhắc đó chính là Mantle chọn cách tiếp cận với người dùng thông qua LSD và RWAs, chi tiết là:

 • Người dùng có thể stake ETH trực tiếp trên Mantle Network và Mantle sẽ trả lại cho người dùng mETH đại diện cho thanh khoản, tài sản của họ.
 • Mantle tập trung cho giao thức Ondo Finance với các sản phẩm về trái phiếu chính phủ Mỹ.

Theo góc nhìn của cá nhân mình thì đây là 2 cách tiếp cận sẽ không thực sự hiệu quả bởi vì rất ít người dùng sẽ mang ETH lên Mantle để tham gia stake và số lượng người mua trái phiếu chính phủ Mỹ đã được token hóa cũng không phải quá nhiều.

Chính vì vậy, Mantle nên tiếp tục cải thiện và đa dạng hóa hệ sinh thái của mình, nên có sự sản phẩm phù hợp với công chúng hơn và Merchant Moe là một điểm sáng.

Tổng Kết

Hệ sinh thái Mantle Network đang ở trong những giai đoạn đầu tiên trong việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái của mình. Vẫn còn rất nhiều cơ hội ở phía trước dành cho các nhà đầu tư quan tâm sớm đến Mantle Network.


Tham gia cộng đồng KHÔNG GIAN TIỀN SỐ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here