Home 24/7 CRYPTO - FOREX Bitcoin, Ethereum, XRP bước vào vùng “rủi ro bán tháo cao”, điều...

Bitcoin, Ethereum, XRP bước vào vùng “rủi ro bán tháo cao”, điều gì sẽ xảy ra?

18
0

Giá Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) đã tăng mạnh vào năm 2023, trong khi XRP lại tụt lại phía sau.

Biến động giá và chỉ báo của ba loại tiền điện tử cho thấy sự khác nhau rõ rệt trong xu hướng.

Tiền điện tử có nguy cơ đảo chiều không?

Một bài đăng gần đây của Santiment lưu ý rằng phần lớn nguồn cung Bitcoin, Ethereum và XRP đều đang có lãi. Cụ thể hơn, hơn 80% toàn bộ nguồn cung đang có lãi.

btc-eth-xrp

Nguồn: Santiment

Trong lịch sử, vùng 55-75% được coi là mức trung bình, trong khi các chuyển động trên và dưới phạm vi này lần lượt được coi là rủi ro cao hơn và thấp hơn.

Hãy xem xét chuyển động giá của Bitcoin, Ethereum và XRP và xác định xem liệu một đợt bán tháo có xảy ra không?

Giá BTC phá vỡ mô hình

Chỉ báo Phần trăm nguồn cung có lợi nhuận (PSP) ghi lại tổng lượng cung có lãi. Đương nhiên, nó đạt tới 100% khi giá của một tài sản bứt phá lên trên mức cao nhất mọi thời đại.

Hiện tại, PSP của Bitcoin là 85%.

Nhìn vào biến động giá BTC trong hai chu kỳ thị trường trước đó, có thể thấy một sự phát triển thú vị. Cụ thể hơn, lần đầu tiên PSP vượt lên trên 80 (đen) sau khi chạm đáy thì một đợt điều chỉnh đáng kể đã xảy ra.

Điều này có thể thấy rõ trong cả năm 2014 và 2018 (vòng tròn màu đỏ). Điều thú vị là PSP hiện tại của Bitcoin đã tăng trên 80% sau khi chạm đáy vào năm 2022.

btc-eth-xrp

Phần trăm nguồn cung có lợi nhuận (PSP)| Nguồn: Glassnode

Hành động giá BTC phù hợp với diễn biến giảm giá này. Khung thời gian hàng ngày cho thấy BTC đã giảm kể từ khi đạt mức cao $48.970 vào ngày 11 tháng 1 năm 2024. Mức giảm này đã gây ra sự cố từ kênh song song tăng dần vào ngày hôm sau. Bitcoin đang xác nhận kênh là kháng cự.

Chỉ số RSI hàng ngày hỗ trợ sự cố. Các trader sử dụng chỉ số RSI làm chỉ báo động lượng để đánh giá xem thị trường có bị mua quá mức hay bán quá mức hay không. Phe bò có lợi thế nếu chỉ số RSI trên 50 và dốc lên. Điều ngược lại là đúng nếu mức đọc dưới 50,

Chỉ báo RSI hàng ngày tạo ra sự phân kỳ giảm giá (màu xanh lá cây) bên trong vùng quá mua. Điều này xảy ra khi đà tăng không được hỗ trợ bởi động lượng. Sau đó, chỉ số RSI lần đầu tiên giảm xuống dưới 50 (biểu tượng màu đỏ) kể từ tháng 10 năm 2023 (biểu tượng màu xanh lá cây). Các dấu hiệu cho thấy Bitcoin đã đạt đến đỉnh cục bộ.

Nếu tiếp tục giảm, BTC có thể giảm 12% xuống mức hỗ trợ gần nhất là $37.700.

Biểu đồ BTC/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Bất chấp dự đoán giảm giá này, việc lấy lại đường hỗ trợ của kênh có thể kích hoạt mức tăng 12% tới mức kháng cự $48.000.

Giá Ethereum củng cố trên kháng cự quan trọng

Không giống như BTC, biến động giá của ETH không giảm như vậy. Điều này là do ETH đã bứt phá lên trên vùng ngang $2.350, nơi đã đóng vai trò là hỗ trợ và kháng cự kể từ tháng 5 năm 2021. Hơn nữa, giá đã đóng cửa nến tuần trên mức này.

Sự bứt phá lên trên vùng kháng cự quan trọng như vậy là một sự phát triển cực kỳ lạc quan. Việc chỉ báo RSI đang tăng và vừa di chuyển vào vùng quá mua đã hợp pháp hóa xu hướng đi lên.

Nếu đà tăng tiếp tục, ETH có thể đạt mức kháng cự tiếp theo ở $3.500, cao hơn gần 40% so với giá hiện tại.

Biểu đồ ETH/USDT hàng tuần | Nguồn: TradingView

Bất chấp dự đoán tăng giá này, việc đóng cửa dưới $2.350 sẽ vô hiệu hóa đợt đột phá đang diễn ra. Sau đó, giá có thể giảm 25% xuống mức hỗ trợ gần nhất là $1.900.

XRP dao động dưới mức kháng cự

Trong khi biểu đồ BTC có vẻ giảm giá và biểu đồ ETH tăng giá thì XRP lại cho thấy một xu hướng không xác định. Điều này là do cả hành động giá và chỉ số RSI.

Hành động giá cho thấy XRP đã giảm bên dưới đường kháng cự giảm dần kể từ tháng 7. Gần đây, đường xu hướng đã gây ra sự từ chối vào ngày 28 tháng 12 năm 2023. Giá XRP đã không đạt đến đường xu hướng kể từ đó.

Mặc dù giá vẫn giao dịch trên mức hỗ trợ $0,54 nhưng nó gần như đã quay trở lại mức này sau một lần bật lên không thành công. Ngoài ra, chỉ số RSI nằm dưới 50. Việc giá XRP giảm xuống dưới $0,54 hay bứt phá lên trên đường kháng cự sẽ xác định xu hướng trong tương lai.

Biểu đồ XRP/USDT hàng ngày | Nguồn: TradingView

Sự cố có thể khiến giá giảm 18% xuống mức hỗ trợ tiếp theo ở $0,47, trong khi đột phá lên trên đường xu hướng có thể bắt đầu mức tăng 25% tới mức kháng cự tiếp theo ở $0,72.

Bạn có thể xem giá các đồng coin ở đây.


Tham gia cộng đồng KHÔNG GIAN TIỀN SỐ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here