Home 24/7 CRYPTO - FOREX Các nhà phát triển Ethereum lo ngại về kế hoạch tăng giới...

Các nhà phát triển Ethereum lo ngại về kế hoạch tăng giới hạn gas của Vitalik

2
0

Các nhà phát triển Ethereum, nhà điều hành node và người dùng vẫn chưa đồng ý với đề xuất gần đây của Vitalik Buterin về việc tăng giới hạn gas trên mạng này.

ethereum

Vào ngày 11/1, Buterin đã ủng hộ việc tăng giới hạn gas “khiêm tốn” 33% để có khả năng cải thiện thông lượng mạng.

Anh lập luận rằng việc tăng giới hạn gas từ 30 triệu hiện tại lên mức đề xuất 40 triệu sẽ cho phép nhiều giao dịch hơn cho mỗi block, mà về mặt lý thuyết sẽ tăng thông lượng và công suất tổng thể của mạng.

Tuy nhiên, có một số hạn chế theo nhà phát triển Ethereum Marius van der Wijden. Anh đã bày tỏ mối quan ngại trong một bài đăng trên blog ngày 11/1 có tiêu đề “Tại sao tăng giới hạn gas lại khó khăn”.

Mối quan tâm chính là tăng quy mô của trạng thái blockchain, chứa số dư tài khoản và dữ liệu hợp đồng thông minh.

Anh cho biết tổng dung lượng cần thiết hiện nay là khoảng 267 gigabyte (GB) dành riêng cho trạng thái và nói thêm:

“Nếu chúng ta tăng giới hạn gas, kích thước này sẽ còn tăng nhanh hơn nữa”.

Theo Blockchair, kích thước dữ liệu lịch sử đầy đủ của blockchain Ethereum hiện là khoảng 900GB.

Wijden lập luận rằng bộ lưu trữ rẻ nên kích thước không phải là vấn đề và mọi người sẽ có thể lưu trữ lượng dữ liệu đó, “tuy nhiên, việc truy cập và sửa đổi nó sẽ ngày càng chậm hơn”, trước khi nói thêm “chưa có giải pháp cụ thể nào cho tăng trưởng trạng thái”.

Hơn nữa, giới hạn cao hơn cũng làm tăng thời gian đồng bộ hóa và khiến việc xây dựng các client (ứng dụng khách) đa dạng trở nên khó khăn hơn.

Đồng sáng lập Martin Köppelmann của Gnosis có quan điểm tương tự, cảnh báo băng thông sẽ tăng nếu giới hạn gas tăng lên.

Trưởng team Ethereum Péter Szilágyi cũng bày tỏ lo ngại về việc tăng giới hạn gas.

“Tăng giới hạn gas chắc chắn có nhược điểm. Trạng thái sẽ phát triển nhanh hơn, thời gian đồng bộ hóa nhanh hơn, nguy cơ DoS tăng lên”.

Giới hạn gas đề cập đến lượng công việc và gas tối đa được sử dụng để thực hiện các giao dịch Ethereum hoặc hợp đồng thông minh trong mỗi block. Nó được thiết lập để đảm bảo các block không quá lớn, điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và đồng bộ hóa mạng.

Các giải pháp tiềm năng bao gồm những bản nâng cấp như EIP-4444 giải quyết việc hết hạn lịch sử chain và EIP-4844 cung cấp dữ liệu rollup bằng cách sử dụng “blobs”, giúp hạn chế xu hướng tăng trưởng dài hạn.

Nhà phát triển phần mềm Micah Zoltu đã trả lời bài đăng Reddit của Vitalik, nói rằng mục tiêu là cho phép người dùng trong thế giới thực chạy các node Ethereum trên máy hàng ngày của họ. Tuy nhiên, đây sẽ là một thách thức lớn hơn khi trạng thái và kích thước blockchain đầy đủ tăng lên theo thời gian.

“Mục tiêu của chúng tôi không phải là đảm bảo bạn có thể chạy node Ethereum trên máy $X. Đáng lẽ nhân khẩu học X có thể chạy node Ethereum,” ông nói.


Tham gia cộng đồng KHÔNG GIAN TIỀN SỐ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here