Home 24/7 CRYPTO - FOREX Dấu Hiệu Cho Thấy Thị Trường Chuẩn Bị Vào Giai Đoạn Giảm

Dấu Hiệu Cho Thấy Thị Trường Chuẩn Bị Vào Giai Đoạn Giảm

6
0

” KHÔNG GIAN TIỀN SỐ – KÊNH THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG TIỀN SỐ “

Chúng ta đang ở trong những ngày tháng đẹp nhất trong năm 2023 sau một năm 2022 đầy những cảm xúc tiêu cực. Bitcoin đã liên tục đạt ATH tính riêng trong năm 2024 và đi kèm theo đó là hàng loạt những xu hướng mới ra đời. Vậy câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu đã có những dấu hiệu cho thấy thị trường chuẩn bị đi vào giảm đoạn giảm hay chưa thì mọi người cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tuy nhiên, trước khi đi vào bài viết mình cũng xin đính chính rằng bài viết dựa trên quan điểm cá nhân và tuyệt đối không được coi là lời khuyên đầu tư, kêu gọi hành động. Bạn hãy chỉ coi bài viết này là một nội dung để tham khảo, không hơn và không kém!

Những Thông Tin Tích Cực Trong Thị Trường Hiện Nay

Bitcoin ETF Spot đóng vai trò lực kéo chính

Không thể phủ nhận rằng Bitcoin ETF Spot và các thế lực trong TradFi đặc biệt là BlackRock đang có những tác động trực tiếp đến toàn bộ thị trường Crypto. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta có rất nhiều thông tin tích cực và lạc quan rằng có thể trong những ngày đầu năm 2024 – năm bản lề của thị trường Crypto với sự kiện Bitcoin Halving, thì sẽ có Bitcoin ETF Spot đầu tiên.

Mọi người tin rằng Bitcoin ETF Spot sẽ tạo ra động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho thị trường Crypto nói chung và Bitcoin nói riêng bởi vì khi đó toàn bộ người dân Mỹ có thể tiếp cận Bitcoin, Ethereum một cách hợp pháp, không ràng buộc đặc biệt là không lo lắng về bảo mật, lưu trữ,…

Trong những thông tin mới nhất thì SEC – Ủy bản chứng khóa Hoa Kỳ, được cho là đang thảo luận với quỹ đầu tư Black Rock những bước cuối cùng để cho ra mắt Bitcoin ETF Spot và tháng 1/2024 cũng là thời điểm cuối cùng mà SEC phải trả lời chứ không thể trì hoãn thêm bất kì một lần nào nữa.

Bên cạnh Bitcoin ETF Spot thì Ethereum ETF Spot dự kiến cũng sẽ được triển khai ngay trong năm 2024 khi mà Black Rock cũng nộp đơn cho một Ethereum ETF Spot. Tỷ lệ chiến thắng của Black Rock là cực kì cao khi mà từ trước đến giờ họ mới chỉ để thua SEC đúng một lần sau hơn 50 đề xuất khác nhau. 

Chính thời điểm Black Rock bước chân vào Bitcoin, Ethereum ETF Spot lại làm các nhà đầu tư lại càng tin tưởng vào tương lai rực rỡ phía trước.

GameFi đang có dấu hiệu quay trở lại

Khi nhìn lại xu hướng GameFi trong giai đoạn 2021 – 2022 thứ duy nhất chúng ta thấy chính là các mô hình Dual Token đầy Ponzi và được dự đoán sớm muộn cũng sẽ chết. Tuy nhiên, trong cùng thời điểm đó các dự án, Studio Game bắt đầu kêu gọi vốn từ các quỹ đầu tư và trong suốt năm 2022 số lượng các Studio Game nhận được số tiền khủng, đi kèm với mức định giá trên trời vẫn thường xuyên xuất hiện. Tại thời điểm đó, số lượng dòng tiền của các quỹ đầu tư đổ vào GameFi còn nhiều hơn DeFi.

Sau một khoảng thời gian im ắng thì thời gian gần đây các Studio Game được định giá tỷ đô đã bắt đầu cho ra mắt các tựa game AAA. Tuy nhiên, mô hình kinh tế đã có sự khác biệt thay vì mô hình Dual Token thì các dự án GameFi thời gian gần đây như Big Time, Shrapnel hay Parallel  đều sử dụng một mô hình Single Token. Với mô hình này các dự án sẽ phát triển theo hướng:

 • Sử dụng Stablecoin, BNB, ETH,… để mua NFT và nhận token thông qua việc trải nghiệm trò chơi. 
 • Sử dụng mô hình kinh tế cố định.
 • Sử dụng mô hình kinh tế phụ thuộc vào giá cả của token.
 • Sử dụng mô hình kinh tế với đầu vào là biến động nhưng thu nhập là cố định.

Ngoại trừ tựa Game Pixels đang làm mưa, làm gió trên hệ sinh thái Ronin là vẫn đi theo mô hình Dual Token. Dự án hứa hẹn về việc sẽ triển khai Gorvernance Token trong thời gian sắp tới, hiện tại Token thưởng của dự án chính là BERRY.

Điểm khác biệt bên cạnh mô hình kinh tế đó chính là Game Play. Tất nhiên vẫn loại trừ dự án Pixels có Game Play theo nhận định cá nhân là nhàm chán và dở tệ thì các tựa Game khác như Big Time hay Shrapnel lại có một Game Play hấp dẫn. Với các tựa game này để kiếm tiền được thì thật sự phải dựa trên tài năng của người chơi và sự hỗ trợ của đồng đội.

Làn sóng Inscriptions đi đến khắp các nền tảng

Xuất phát từ Bitcoin với những khái niệm đầu tiên là Bitcoin Ordinals, tưởng chừng nó chỉ là một xu hướng chỉ diễn ra trên Bitcoin. Nhưng không hiện nay Inscriptions đang lan tỏa đến rất nhiều hệ sinh thái khác nhau và tất cả những nơi nó đặt chân đến đều để lại những ấn tượng khó phai như:

 • Trong những ngày đầu tiên xuất hiện trên Ethereum và Polygon nó đẩy phí gas trên mạng lên đến con số hàng trăm thậm chí là hàng ngàn.
 • Bộ Inscriptions được phát hành bởi Founder của Trader Joe đã đẩy phí giao dịch trên Avalanche C Chain lên hơn 5 đô cho một lần mint BEER.
 • Inscriptions đã làm đóng băng mạng lưới mạng lưới Arbitrum trong vòng hơn 1 tiếng, tạo ra hơn 4 triệu giao dịch trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Inscriptions bước đầu tưởng như đã bị mạng lưới zkSync khuất phục nhưng cuối cùng zkSync cũng phải bó tay trước nó.
 • Inscriptions hiện bắt đầu lan tỏa để nhiều Blockchain khác nhau như Celestia, Near Protocol,…

Với việc Inscriptions đi kèm với lợi ích của Miner và Validator thì khả năng cao xu hướng này vẫn sẽ được thúc đẩy trong thời gian dài phía trước. 

Thị trường NFT hồi sinh thần kì

Thị trường NFT đã có sự hồi phục mạnh mẽ trong thời gian vừa qua. Dẫn dắt thị trường NFT đi lên thì không thể phủ nhận được sức ảnh hưởng của Bitcoin Ordinals. Tuy nhiên, các bộ sưu tập NFT PFP không có sự tăng trưởng ngoại trừ một vài trường hợp đặc biệt của:

 • Mocaverse ra mắt hàng loạt các tin tức lớn như kêu gọi vốn, ra mắt sản phẩm mới là Moca ID,…
 • Pudgy Penguins ra mắt Pudgy World với tham vọng xây dựng thế giới Games trên zkSync cũng thúc đẩy cả Pudgy Penguins và Lil Pudgy tăng trưởng mạnh mẽ.

Các bộ sưu tập NFT có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất là các bộ gắn với các tựa Game khi mà các tựa Game ra mắt nhiều thông báo về triển khai Game, Airdrop, nâng cấp,…

Dấu Hiệu Cho Thấy Thị Trường Chuẩn Bị Vào Giai Đoạn Giảm

Trước khi đi sâu hơn vào những quan điểm của cá nhân mình về những dấu hiệu cho thấy thị trường chuẩn bị đi vào giai đoạn giảm thì mình dựa trên kinh nghiệm và phân tích của cá nhân, đặc biệt mình không thường sử dụng Phân tích kĩ thuật nên chắc chắn không phải là một lời khuyên đầu tư.

Một số những dấu hiệu cho thấy thị trường chuẩn bị đi vào giai đoạn giảm bao gồm:

 • Meme Coin dẫn đầu trong các loại tăng trưởng
 • Quá nhiều tin tức tốt và thị trường không quan tâm những tin tức xấu
 • Đơn thuần là cảm giác của cá nhân

Meme Coin dẫn đầu trong các loại tăng trưởng

Meme Coin là một trong những mảng đầu tư mạo hiểm nhất trong thị trường Crypto và khi dòng tiền chảy để Meme Coin có nghĩa là người dùng, các nhà đầu tư đang chấp nhập nhiều rủi ro để đạt được mức lợi nhuận nhuận không tưởng có thể là x hàng trăm thậm chí hàng ngàn lần. Để các nhà đầu tư có thể ô ạt đi đầu tư Meme Coin thì đó phải là trong bối cảnh tâm lý của họ cực kì lạc quan về thị trường.

Cùng nhìn lại thời gian gần đây, Bonk là một trong những Meme Coin nổi bật trong hệ sinh thái Solana đã có sự tăng trưởng cực kì điên rồ và khiến các nhà đầu tư lao vào tìm kiếm Bonk 2.0 trên Solana hoặc trên một số hệ sinh thái khác. Ngay cả những sàn giao dịch tập trung lớn như Binance cũng đã niêm yết Bonk trên cả Spot lẫn Future thì chúng ta thấy được sự quan tâm, nhu cầu lớn của cộng đồng như thế nào?

Có thể nói rằng Meme Coin l;à một trong những cánh chim báo bão quan trọng trong thị trường Crypto mỗi khi thị trường chuẩn bị đi vào giai đoạn giảm thậm chí là sụp đổ. Tuy nhiên, không phải cứ Meme Coin bay là thị trường sẽ sụp đổ mà ta cần phân tích đi kèm nhiều yếu tố khác.

Nếu bạn đam mê đầu tư Meme Coin thì đây là bài viết bạn nhất định phải đọc tại đây.

Insciptions phủ sóng mọi hệ sinh thái

Inscriptions như mình nói ở trên đang làm mưa, làm gió trên tất cả các hệ sinh thái mà nó đặt chân tới. Tuy nhiên, về bản chất thì Inscriptions cũng là một dạng Meme Coin bởi vì hiện nay tính ứng dụng của nó chưa thật sự nhiều.

Hiện nay, người người nhà nhà đều đi săn Inscriptions trên các hệ sinh thái mới, đi phát hành Inscriptions trên các nền tảng khác nhau. Điều này làm mình nhớ tới cơn sốt GameFi đặc biệt là cơn sốt Free Mint của NFT. NFT từng mint mất phí, rồi phí giảm dần và khi tới Free Mint thì làn sóng NFT chính thức thoái trào và cần rất nhiều thời gian để quay trở lại. Mình tin rằng Inscriptions cũng sẽ bước vào giai đoạn thanh lọc sớm trong thời gian sắp tới.

Gần đây nhất một dự án về GameFi Metaverse là Bitcoin Cats đã kêu gọi thành công hơn $80M từ cộng đồng từ Bakeryswap trên mạng BNB Chain. Điều đáng báo động ở đây chính là dự án này chưa có bất kì một sản phẩm thậm chí còn chưa có cả whitepaper, điều duy nhất mà người dùng biết về Bitcoin Cats thì đây là dự án GameFi đầu tiên trên mạng lưới Bitcoin.

Rõ ràng, đây là một trong những dấu hiệu FOMO của cộng đồng.

Quá nhiều tin tức tốt và thị trường không quan tâm những tin tức xấu

Chúng ta đang ở trong bối cảnh thị trường có quá nhiều tin tức tốt trong thị trường trong thời gian qua có thể kể đến như:

 • Ngân hàng JP Morgan kỳ vọng Ethereum sẽ tăng mạnh hơn Bitcoin vào năm 2024.
 • Các đơn vị lớn như Black Rock, Fidelity,… liên tục tung ra những nhận định tích cực về Bitcoin ETF Spot.
 • Các tay to như Michael Saylor tiếp tục gom hàng và DCA dương.
 • Tether liên mục phát hành USDT từ 03/11/2023 tới nay đã có hơn $6B USDT được phát hành trên mạng lưới Tron và Ethereum.

Trong bối cảnh có nhiều tin tức tốt như vậy thì chúng ta có những tin cực kì xấu xung quanh sàn Binance đặc biệt với Changpeng Zhao – người có ảnh hưởng khổng lồ tới thị trường Crypto, CZ bắt buộc phải từ chức và không được can thiệp vào điều hành Binance US, với một tin xấu khổng lồ như vậy nhưng thị trường, các nhà đầu tư không hề quan tâm và coi nó không quá lớn lao.

Mua tin đồn bán sự thật

Theo mình thấy rằng, tâm lý các nhà đầu tư hiện tại đang cực kì tin tưởng vào một điều rằng khi Bitcoin ETF Spot được thông qua thì tất cả người dân Mỹ đều đổ xô đi mua Bitcoin hay tương tự như các quỹ đầu tư lớn để theo kịp cơn sóng.

Tuy nhiên trong thị trường Crypto chúng ta đã từng chứng kiến rất nhiều lần mua tin đồn bán sự thật có thể kể đến như sự kiện The Merge là bước ngoặt của Ethereum khi chuyển từ PoW sang PoS lẽ ra giá cả của Ethereum phải tăng trưởng mạnh mẽ nhưng không nó không tăng thậm chí là giảm bởi vì trước đó Ethereum đã tăng tương đối nhiều.

Tương tự như vậy Bitcoin tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua đều là các thông tin về việc Bitcoin ETF Spot sẽ được thông qua. Vậy đến khi nó thực sự được thông qua thì sao?

Sự quay trở lại của các KOLs

Nếu như bạn thường xuyên sử dụng Twitter và Tik Tok thì đã có một lượng lớn KOLs mới ra đời trong thời gian vừa qua, bên cạnh đó cũng có rất nhiều các KOLs sau một thời gian ngủ đông đã chính thức quay trở lại với thị trường Crypto.

Thông thường hành động này cũng chứng tỏ thị trường đã nóng hơn bình thường.

Đơn thuần là cảm giác của cá nhân

Từ tất cả những yếu tố trên đều đưa tới một nhận định chính là các nhà đầu tư hiện tại đang cực kì lạc quan về tương lai của thị trường Crypto. Người dùng, các nhà đầu tư càng lạc quan thì mình tin rằng sẽ càng gần tới giai đoạn điều chỉnh của thị trường.

Về mặt giá cả chúng ta đã chứng kiến 3 tháng tăng liên tiếp của thị trường Crypto, điều này đã từng xảy ra trong gia đoạn năm 2019 khi chúng ta có 5 tháng tăng liên tiếp. Nếu như 2023 giống như 2019 thì chúng ta sẽ có thêm tháng 12 và tháng 1 là những cây nến xanh trước khi bước vào giai đoạn điều chỉnh giảm để tiến tới chu kì tiếp theo. Tuy nhiên, mình nghĩ thời điểm quan trọng sẽ là khi Bitcoin ETF Spot được thông qua thì thị trường sẽ phản ứng như thế nào?

Tổng Kết

Rõ ràng, chúng ta vẫn không biết chúng ta đang ở giai đoạn nào của thị trường nghi ngờ, lạc quan, tự tin,… Thông qua việc nhận biết tâm lý các nhà đầu tư mà chúng ta có thể đâu đó dự phóng được thị trường. Mong rằng qua bài viết này mọi có thể hiểu thêm góc nhìn của bản thân mình về những dấu hiệu cho thấy thị trường chuẩn bị vào giai đoạn giảm.


Tham gia cộng đồng KHÔNG GIAN TIỀN SỐ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here