Home KIẾN THỨC Fibonacci là gì? Tìm hiểu Fibonacci thoái lui và Fibonacci mở rộng

Fibonacci là gì? Tìm hiểu Fibonacci thoái lui và Fibonacci mở rộng

27
0

Fibonacci là gì?

Fibonacci là chỉ báo dùng trong phân tích kỹ thuật được tạo nên từ cơ sở các dãy số và hệ số Fibnacci của nhà toán học Leonardo Fibonacci.

Trên thực tế, có rất nhiều nghiên cứu liên quan đến khái niệm Fibonacci. Nhưng trong lĩnh vực áp dụng để giao dịch forextiền điện tử,.. hay nói chung là những gì chúng ta sẽ bàn luận tới gồm có: Fibonacci thoái lui và Fibonacci mở rộng.

Về cơ bản thì dãy fibonacci được tạo nên từ các số từ các số tự nhiên bắt đầu từ 0 và 1 hoặc 1 và 1. Các phần tử sau bằng hai phần tử trước nó cộng lại sẽ được dãy như thế này:0, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144,…

Fibonacci và tỷ lệ vàng

Bất kỳ số nào trong chuỗi chia cho số trước đó ra một hằng số ~1.618. Đây là hằng số được tìm thấy lặp lại theo quy luật. Ví dụ 55*C=89 và 89*C=144. Đây được gọi là tỷ lệ vàng.

Một ví dụ thực tế như: cẳng tay và bàn tay cũng theo tỷ lệ vàng. Hay hình ảnh Mona Lisa

fibonacci mona lisa tỷ lệ vàng

Sau khi nghiên cứu và áp dụng, các nhà giao dịch đã tìm ra một quy luật mà chúng ta có thể áp dụng dãy số Fibonacci để tìm điểm hỗ trợ và kháng cự hay thiết lập hệ thống giao dịch riêng.

Các tỷ lệ được sử dụng phổ biến nhất: 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.786 (hoặc 0.764)1.

Bây giờ chúng ta sẽ đi nghiên cứu các mối quan hệ của dãy số Fibonacci gồm thoái lui và mở rộng.

Fibonacci thoái lui

Fibonacci thoái lui được sử dụng rộng rãi nhất trong số tất cả các công cụ giao dịch Fibonacci.

Mục đích sử dụng

Có một số người gọi là hồi quy cũng đúng nha (tên tiếng anh: Fibonacci retracement). Fibonacci thoái lui được dùng để tìm các điểm hỗ trợ tiềm năng có thể xảy ra khi thị trường giảm từ đỉnh xuống đáy.

Ngược lại nếu thị trường bật lại từ đáy lên đỉnh thì sử dụng nó để tìm các điểm kháng cự tiềm năng. Các mức thoái lui Fibonacci gồm có: 0.236, 0.382, 0.618, 0.764.

Cách sử dụng Fibonacci thoái lui

Khi một thị trường có xu hướng rõ ràng thì chỉ báo Fibonacci sẽ được áp dụng một cách hiệu quả nhất.

Xác định Fibonacci thoái lui trong xu hướng tăng

 • Xác định 1 điểm cao nhất trong khung thời gian giao dịch của anh em.
 • Xác định các điểm thấp nhất tính từ điểm cao nhất vừa xác định lúc đầu.
 • Kéo Fibonacci thoái lui từ đỉnh xuống lần lượt các đáy.
xác định fibonacci thoái lui

Một ví dụ để kiếm lợi nhuận với nó như bên dưới. Bạn sẽ thực hiện các bước xác định như sau:

 • Điểm cao nhất được thiết lập là 89.83. Đáy tại điểm bắt đầu đảo chiều thành xu hướng tăng là 71.31.
 • Kéo từ đỉnh xuống đến đáy sẽ có 5 mức hỗ trợ được xác định: 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.764.
 • Bây giờ bạn sẽ mong ước rằng khi giá của tài sản đó giảm từ đỉnh xuống sẽ gặp hỗ trợ tại các mức fibonacci đó. Khi đó đa số những nhà  giao dịch sẽ đặt lệnh mua khi giá hồi tại mức đó.
đánh giá các mức fibo thoái lui

Xem xét chi tiết độ mạnh yếu của các mức fibo: 0.236 (yếu), 0.382 (trung bình), 0.5 (Khỏe). Từ đó có thể đưa ra cách giao dịch như sau:

 • Mức Fibo 0.236 là mức yếu, giá di chuyển thẳng qua mà không có cản trở.
 • Mức 0.382 được coi hỗ trợ và giá quay lại test mức 0.236 bên trên. Vẫn không thể vượt qua nổi mức 0.236 và giá xuống test mức 0.382.
 • Sau đó, giá đảo chiều ngay tại mức Fibo mạnh 0.5. Và cuối cùng, anh em có thể đặt lệnh mua ở quanh vùng 0.5 cho mỗi lần sóng điều chỉnh.

Tương tự nếu trong một xu hướng giảm nhé.

Đánh giá ưu, nhược điểm Fibonacci thoái lui

Mặc dù sự phổ biến của fibonacci thoái lui là không thể bàn cãi. Tuy nhiên vẫn có nhược điểm mà bạn cần để tâm nhé.

Ưu điểm:

 • Nếu tất cả các nhà giao dịch đang theo dõi và sử dụng cùng một tỷ lệ Fibonacci hoặc các chỉ báo kỹ thuật khác, hành động giá có thể phản ánh thực tế cho bạn.
 • Bạn có thêm những hiểu biết sâu sắc về hành vi thị trường.
 • Những nhà giao dịch kiếm lợi nhuận bằng cách sử dụng Fib lui thoái lui xác minh tính hiệu quả của nó.

Nhược điểm:

 • Một số chuyên gia tin rằng các mức thoái lui Fibonacci thiếu nền tảng toán học và lý luận đầy đủ. Điều này theo họ, làm cho chúng không phù hợp để sử dụng trong thị trường tài chính.
 • Những người khác coi họ là một lời tiên tri tự hoàn thành. Điều này là do các thương nhân trên khắp thế giới theo dõi họ khi đưa ra quyết định.
 • Và đối với những người tin vào giá trị của fibonacci. Hiểu và giải thích kết quả đúng cách không phải là dễ dàng. Bạn phải thực sự giỏi với fibonacci này để sử dụng nó một cách thích hợp.

Lưu ý

Hãy xác định các mức fibo thoái lui trong khung thời gian nhỏ và lớn để tìm kiếm sự tương đồng. Việc này sẽ giúp cho bạn tìm ra mức fibo quan trọng.

Với sự giao thoa của nhiều mức fibo với nhau một cách tích cực. Đó là dấu hiệu của sự đảo chiều sắp xảy ra. Các mức hỗ trợ fibo cũ không chắc chắn có thể trở thành cản mới.

Fibonacci mở rộng

Mục đích sử dụng

Đây là loại Fibo giúp anh em tìm được mục tiêu mà giá hướng đến. Tức là sau khi giá chạm vào các vùng của fibo thoái lui, bạn sẽ suy nghĩ xem giá hướng đến mục tiêu nào. Đây chính là phương pháp giúp anh em chốt lời.

Các vùng Fibo mở rộng sẽ là câu trả lời giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Để dùng loại Fibonacci này, bạn cần tìm 3 điểm là đỉnh, đáy và điểm hồi lại. Các mức fibonacci được sử dụng gồm: 0, 0.382, 0.618, 1, 1.382, 1.618.

Cách sử dụng fibonacci mở rộng

 • Các mức giá ở fibo mở rộng được xác định từ dao động giá trước đó, từ thấp lên cao bằng các tỷ lệ 1.272 và 1.618 cho các mức giá hỗ trợ.
 • Các mức mở rộng được xác định giá trước đó từ đỉnh xuống đáy bằng các tỷ lệ 1.272 và 1.618 cho các mức kháng cự.
 • Thông thường mục tiêu giá thứ 3 của chúng ta hay dừng tại mức 2.618 nếu bạn xác định đúng 2 mức cao thấp.

Minh họa cho dễ hiểu nhé: Các mức fibo mở rộng là 1.272 và 1.618 đã biết trước từ 2 ngày 21/4 và xuống đáy ngày 27/4.

Để tìm kiếm mức kháng cự tiềm năng khi giá bắt đầu tăng lại ngày 27/4. Trong trường hợp này, việc biết được vị trí của 2 mức fibo 1.272 và 1.618 là cực kỳ có giá trị đối với một giao dịch vì một giai đoạn giảm giá mạnh có thể xảy ra ngay khi chạm mức kháng cự này.

Đó là lý do minh họa bên trên cần xác định trước tối thiểu là 2 đáy.

fibo mở rộng

Đánh giá

Trước tiên, không có cách nào biết chắc Fibonacci mở rộng nào sẽ đóng vai trò kháng cự hoặc hỗ trợ mạnh.

Sẽ có lúc giá bật lại từ fibo mở rộng. Nhưng nhiều khi nó xuyên qua luôn. Vấn đề tiếp theo là nhiều khi chúng ta xác định vùng đỉnh, đáy và vùng hồi lại chưa chính xác. Điều này utỳ vào kinh nghiệm của mỗi người giao dịch.

Ý nghĩa chỉ báo Fibonacci

Các nghiên cứu về Fibonacci rất hữu ích trong việc ước tính các mức hỗ trợ và kháng cự. Tuy nhiên, nó không thể cung cấp các điểm chính xác để ra vào lệnh.

Một điều quan trọng khác mà các nhà giao dịch nên biết là không nên sử dụng các công cụ Fibonacci một cách độc lập mà kết hợp với các hình thức phân tích kỹ thuật khác như sóng Elliott để có được dự báo chính xác hơn.

Nghiên cứu thêm về các công cụ Fibonacci để hiểu rõ hơn về cách anh em có thể kết hợp các điểm mạnh của nó với các lý thuyết phân tích kỹ thuật khác. Hy vọng mọi người sẽ tìm thấy một cách phù hợp để sử dụng Fibonacci để mở rộng mảng công cụ giao dịch của mình.


Tham gia cộng đồng KHÔNG GIAN TIỀN SỐ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here