Home 24/7 CRYPTO - FOREX Launchpad Là Gì? Thay Đổi Vị Thế Nhờ Những Kèo x100, x200,...

Launchpad Là Gì? Thay Đổi Vị Thế Nhờ Những Kèo x100, x200, X1000 trong thị trường tiền số

56
0

” KHÔNG GIAN TIỀN SỐ – KÊNH THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG TIỀN SỐ “

Launchpad là gì? Launchpad là một nền tảng hỗ trợ các dự án phát hành token/coin tới cộng đồng lần đầu tiên. Các nền tảng Launchpad là nơi ươm mầm các giấc mơ x10, x100, x1000 tài khoản cho các nhà đầu tư tham gia mua sớm token của một dự án nào đó.

Tuy nhiên bên cạnh những tiềm năng to lớn trong việc thay đổi vị thế nhưng các nền tảng này vẫn ẩn chưa nhiều rủi ro cho các nhà tham gia đầu tư. Và trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cơ chế hoạt động và cách đầu tư vào các dự án này nhé!

Một vài bài viết khác mà mọi người có thể đọc để hiểu hơn về thị trường DeFi:

  Tổng Quan Về Launchpad 

  Launchpad là gì?

  Launchpad là cái tên chung dành cho các nền tảng hỗ trợ các dự án phát hành coin/token lần đầu tới với công chúng. Các nền tảng sẽ hỗ trợ các dự án trong việc thiết kế các chương trình marketing, thiết kế các hoạt động thu hút sự chú ý từ cộng đồng, thiết lập các pool giao dịch,…

  Launchpad có thể coi là một tính năng bởi vì ngoài các dự án được xây dựng riêng biệt cho mục đích này thì hầu hết các dự án đều có thể triển khai công việc này trong sản phẩm của mình phổ biến nhất đó chính là các AMM DEX. 

  Các nền tảng Launchpad chủ yếu phổ biến và nở rộ khi thị trường đang trong một xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ, giúp thị trường thu hút những dòng tiền mới, người dùng mới đến với thị trường bằng những ước mơ x10, x100, x1000 tài khoản. Tuy nhiên, các nền tảng này thường không hoạt động tốt trong thị trường một thị trường có xu hướng giảm khi mà dòng tiền không có.

  Cơ chế hoạt động của các nền tảng Launchpad

  Trên thị trường có rất nhiều các nền tảng Launchpad khác nhau tuy nhiên cơ chế hoạt động của các nền tảng này thường có nét tương đồng với nhau là người dùng bắt buộc phải nắm giữ token của dự án để có cơ hội trúng được 1 vé để có quyền mua các token/coin sắp được phát hành.

  Ví dụ: Tham gia IDO trên nền tảng Raydium – 1 AMM tích hợp Launchpad

  Bước đầu, để tham gia được IDO trên Raydium bạn cần phải nắm giữ tối thiểu là 50 RAY với 50 RAY nắm giữ và được stake thì bạn sẽ được 1 vé, từ đó tối đa bạn có được 10 vé tối đa tương đương là nắm giữ và stake 500 RAY (tại thời điểm mình tham gia IDO trên Raydium thì RAY trung bình có giá $10 có nghĩa là để có cơ hội cao nhất bạn phải bỏ ra $5.000 để tham gia).

  Tiếp theo, với mỗi 100 RAY được nắm giữ hơn 180 ngày bạn được tặng thêm 1 vé. Vậy là bạn sẽ có tổng cộng khoảng 15 vé.

  Sau khi tham gia bạn sẽ chờ đợi nền tảng Raydium phát hành các dự án, luật khi tham gia IDO và bạn sẽ nạp 15 vé của bạn để tham gia. Tuy vào may mắn bạn có thể trúng 1, 2, 3, 4 hay thậm chí là 15/15 vé tham gia nhưng cũng có có thể bạn không trúng được bất kì một vé nào (phụ thuộc vào may mắn).

  Sau khi có vé trúng thưởng, bạn chỉ cần nạp tiền vào nền tảng để chờ nhận lại token/coin. Tuỳ dự án mà 1 vé có thể mua được $100, $200 hay $500 nhưng thời điểm đó con số chủ yếu dao động ở mức $80 – $150/vé trúng thưởng.

  Sau đó chờ tới ngày dự án chính thức mở bán thì bạn lấy token ra và đem xả trên chính Raydium.

  Tại thời điểm khi mình tham gia vào IDO của nền tảng này tất cả những kèo x10 mình đều trúng tối thiểu 1 vé nhưng những kèo lớn nhất x100 – x200 lần như DefiLand, Star Atlas, Genopets,… thì mình lại trượt. Cũng rất may mắn là mình đã hoàn lại vốn với những kèo x10 x20 nhưng mình cũng đã chính thức đu đỉnh RAY do không bán ra khi thị trường sập hiện tại giá RAY đã chia khoảng 20 – 30 lần so với giá mình mua. Nên một số bài học mình rút ra khi tham gia vào các nền tảng Launchpad đó chính là:

  • Phải chọn nền tảng uy tín trong hệ sinh thái từ đó nền tảng này mới thu hút được các dự án chất lượng. Ví dụ trên Solana có rất nhiều kèo IDO trên Solanium, Solstater,… tuy nhiên các dự án này không chất lượng như trên Raydium.
  • Phải dự phóng được với số tiền bỏ ra thì phải trúng bao nhiêu kèo thì mới về bờ và bao nhiêu kèo thì mới có lãi.
  • Ngay khi thị trường có những giấu hiệu giảm phải thoát vị thế khỏi các nền tảng Launchpad ngay bởi vì giá của các nền tảng này sẽ tụt không phanh khi downtrend.

  Bên cạnh Raydium thì có rất nhiều nền tảng phân chia tier dựa trên số lượng token của dự án mà bạn nắm giữ.

  Các bậc tier của nền tảng Solstater hiện đã không còn hoạt động

  Trên đây là một số tier khi bạn tham gia vào IDO trên nền tảng Solstater như:

  • Tier 1: Moon với việc nắm giữ tối thiểu 5.000 SOS những người này sẽ share nhau 7% tổng pool.
  • Tier 2: Planet với việc nắm giữ tối thiểu 9.000 SOS những người này sẽ share nhau 15% tổng pool.
  • Tier 3: Red Giant với việc nắm giữ tối thiểu 16.000 SOS những người này sẽ share nhau 28% tổng pool.
  • Tier 4: Supernova với việc nắm giữ tối thiểu 25.000 SOS những người này sẽ share nhau 50% tổng pool.

  Với cơ chế này của Solstater thì tất cả những người tham gia đều có thưởng tuy nhiên nếu quá nhiều người tham gia thì phần thưởng chia đều sẽ cực kì ít và không hấp dẫn như của mô hình Raydium ở trên.

  Có thể nói Solstater là một dự án đã có nhiều sức hút ngay khi ra đời khi kêu gọi thành công từ nhiều quỹ đầu tư lớn như Hashed, Coin98 Ventures, DeFiance, Spartan, Alameda Research,… Tuy nhiên, dự án đã chết khi chưa thực hiện được bất kì một IDO nào.

  Ngoài cơ chế Launchpad khá phổ biến là yêu cầu người dùng phải nắm giữ hoặc stake token như đã nói đến ở trên thì cũng còn một cơ chế khác giúp người dùng tham gia mà không phải bỏ tiền để mua token dự án đó chính là whitelist.

  Đối với mô hình whitelist thì người tham gia chỉ cần thực hiện một số điều kiện do dự án đặt ra như tương tác hay tham gia vào các kênh cộng đồng trên Telegram, Discord,… Những người dùng đủ điều kiện sẽ được tham gia quay số để nhận whitelist. Hình thức này cũng gặp phải một số vấn đề khi một số người dùng gian lận bằng cách sử dụng rất nhiều bot để tham gia.

  Kiếm Tiền Từ Các Nền Tảng Launchpad Như Thế Nào?

  Launchpad là gì

  Để có thể kiếm tiền từ các nền tảng Launchpad thì chúng ta có thể có một số các cơ hội như sau:

  • Mua token của dự án và tham gia vào IDO tuy nhiên khi trực tiếp tham gia mua IDO thì phải có chiến lược ra vào thật cụ thể.
  • Chỉ mua token của dự án để đầu cơ bởi vì một nền tảng mà có nhiều Launchpad nhân tài sản lớn sẽ có rất nhiều người mua token của nền tảng đó để tham gia.
  • Long – Short token của nền tảng Launchpad trước những thông tin nền tảng này công bố các kèo IDO tiếp theo.

  Dù là bất kì các chiến lược nào thì nền nhớ 99% các nền tảng Launchpad chỉ hoạt động tốt trong mùa uptrend.

  Tổng Kết

  Các nền tảng Launchpad có thể giúp chúng ta thay đổi vị thế trong một chu kì tăng trưởng mạnh mẽ. Nhưng bên cạnh đó chúng ta phải có một chiến lược rõ ràng và cụ thể tránh đu đỉnh các nền tảng Launchpad mà gần như không có ngày để về bờ.

  Trên đây là những thông tin chi tiết mà mọi người cần nắm để hiểu Laucnhpad là gì cũng như tầm quan trong của nó trong thị trường uptrend. KHÔNG GIAN TIỀN SỐ hy vọng thông qua bài viết này sẽ mang đến những nội dung bổ ích phục vụ cho quá trình research của mọi người.


  Tham gia cộng đồng KHÔNG GIAN TIỀN SỐ:

  BÌNH LUẬN

  Please enter your comment!
  Please enter your name here