Home 24/7 CRYPTO - FOREX Bitcoin ETF: Người thắng – kẻ thua sau 1 tuần ra mắt

Bitcoin ETF: Người thắng – kẻ thua sau 1 tuần ra mắt

18
0

Tuần đầu tiên giao dịch của các quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) giao ngay mới ở Hoa Kỳ đã chứng kiến nhu cầu mạnh mẽ từ nhà đầu tư, với dòng vốn vào ròng hơn 1 tỷ đô la theo dữ liệu từ CryptoQuant. Tuy nhiên, quỹ Bitcoin lớn nhất và lâu đời nhất, Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), đã phải hứng chịu dòng tiền chảy ra rất lớn khi các nhà đầu tư chuyển sang sản phẩm ETF rẻ hơn và hiệu quả hơn.

Người thắng và kẻ thua

Trong số 11 quỹ Bitcoin ETF giao ngay được ra mắt vào tuần trước, quỹ chiến thắng rõ ràng là iShares Bitcoin Trust (IBIT) của nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock. ETF này có dòng tiền dương 1,084 tỷ đô la (tương đương khoảng 25.000 Bitcoin) trong 4 ngày giao dịch đầu tiên.

Vị trí thứ hai thuộc về Fidelity Bitcoin Fund (FBTC), với dòng vốn vào là 884 triệu đô la, tương đương khoảng 21.000 BTC. Fidelity là một gã khổng lồ khác trong ngành quản lý tài sản, với hơn 11 nghìn tỷ đô la tài sản quản lý.

Tng mc đu tư theo nhà cung cp và mã giao dịch | Ngun: CryptoQuant

Các ETF khác có dòng vốn vào đáng kể là Bitwise Bitcoin Fund (BITB), 21Shares Bitcoin Fund (ARKB) và Invesco Bitcoin Strategy ETF (BTCO), với lần lượt là 373 triệu, 278 triệu và 135 triệu đô la.

Ngược lại, quỹ thua cuộc nhiều nhất là Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), với dòng ra khổng lồ -1,627 tỷ đô la, tương đương khoảng 38.000 BTC. GBTC là quỹ Bitcoin lâu đời nhất và lớn nhất ở Hoa Kỳ, quản lý tài sản trị giá hơn 30 tỷ đô la. Tuy nhiên, nó đã giao dịch ở mức chiết khấu liên tục so với giá trị tài sản ròng (NAV), có nghĩa là các nhà đầu tư đang trả ít hơn giá trị thực của số BTC mà quỹ nắm giữ.

Dòng tiền giữa các quỹ

Sự phổ biến của IBIT cũng được thể hiện rõ trong biểu đồ dòng tiền hàng ngày, cho thấy dòng tiền vào hoặc dòng tiền ra ròng của từng sản phẩm ETF. IBIT có dòng vốn cao nhất trong cả 4 ngày giao dịch ETF, dao động từ 117 triệu đến 386 triệu đô la.

Vị trí thứ hai cân bằng hơn, với các quỹ ETF khác nhau dẫn đầu vào những ngày khác nhau. BITB có lưu lượng giao dịch cao nhất trong ngày đầu tiên, với 237 triệu đô la, tiếp theo là FBTC vào ngày thứ hai và thứ tư, lần lượt là 195 triệu và 359 triệu đô la. ARKB có lưu lượng truy cập cao nhất vào ngày thứ ba, với 123 triệu đô la.

Mặt khác, GBTC có dòng tiền ra cao trong cả 4 ngày, dao động từ -282 triệu đến -542 triệu đô la. Không rõ liệu xu hướng này có tiếp tục hay không nhưng sẽ là điều tích cực cho thị trường Bitcoin nếu áp lực bán từ GBTC giảm trong những ngày tới.

Dòng chảy hàng ngày

Biểu đồ bên dưới hiển thị dòng chảy hàng ngày của tất cả các sản phẩm ETF, ngoại trừ và bao gồm GBTC. Đường màu cam biểu thị dòng tiền vào hoặc dòng tiền ra hàng ngày từ các quỹ ETF Bitcoin giao ngay mới, trong khi đường màu tím biểu thị dòng tiền thực của các quỹ, có tính đến GBTC.

Biểu đồ cho thấy nhu cầu cao đối với các quỹ Bitcoin ETF giao ngay mới, nhưng không đủ bù đắp cho GBTC. Dòng tiền hàng ngày không bao gồm GBTC đều dương trong cả 4 ngày, đạt mức cao nhất là 625 triệu đô la trong ngày đầu tiên. Tuy nhiên, dòng tiền hàng ngày bao gồm GBTC âm trong ba trên bốn ngày, đạt mức thấp -406 triệu đô la vào ngày thứ hai.

Tng dòng tin hàng ngày theo mã giao dịch | Ngun: CryptoQuant

Bitcoin

Tng dòng tiền hàng ngày & Tng dòng tiền hàng ngày không bao gm GBTC | Ngun: CryptoQuant

Dòng tích lũy

Giá trị tích lũy của tất cả các sản phẩm ETF vẫn tăng lên, bất chấp tác động tiêu cực của GBTC. Vào ngày ra mắt, dòng tiền vào ròng là 625 triệu đô la, nhưng đến ngày thứ tư, nó đã tăng lên 1,28 tỷ đô la.

Với mức giá hiện tại là 41.266 đô la, các nhà đầu tư tổ chức đã mua 30.000 BTC.

Bitcoin

Tng dòng tích lũy | Ngun: CryptoQuant

Bitcoin ETF giao ngay mới cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng tiếp cận trực tiếp tiền điện tử và hiệu quả hơn về mặt chi phí, vì họ không phải đối mặt với sự phức tạp và phí của các hợp đồng tương lai hoặc kỹ thuật và rủi ro khi nắm giữ tài sản kỹ thuật số. Họ cũng có tỷ lệ chi phí thấp hơn GBTC, tính phí 2% hàng năm.

Sự ra mắt của Bitcoin ETF giao ngay tại Hoa Kỳ được coi là một cột mốc quan trọng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, vì nó báo hiệu sự chấp nhận và tiếp nhận Bitcoin ngày càng tăng của hệ thống tài chính chính thống. Nó cũng mở ra cơ hội cho nhiều đổi mới và cạnh tranh hơn trong không gian ETF crypto, cũng như khả năng có một Ethereum ETF giao ngay trong tương lai gần.


Tham gia cộng đồng KHÔNG GIAN TIỀN SỐ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here