Home 24/7 CRYPTO - FOREX Các nhà phân tích khám phá cách AI và tiền điện tử...

Các nhà phân tích khám phá cách AI và tiền điện tử có thể phát triển trong năm 2024

14
0

Theo các nhà phân tích, sự kết hợp của những đổi mới từ cả trí tuệ nhân tạo (AI) và Web3 có thể tạo ra một phân ngành tiền điện tử phát triển mạnh mẽ vào năm 2024.

Nhà phân tích Sandra Leow của Nansen cho rằng:

“Cả AI và crypto đều đang trưởng thành nhanh chóng. Trong khi tiềm năng tích hợp trí tuệ nhân tạo và blockchain ngày nay phần lớn vẫn chưa chắc chắn, thì các trường hợp sử dụng mới nổi và tính năng được cả hai công nghệ hỗ trợ là rất lớn”.

Leow nhấn mạnh sự phát triển của tác nhân AI, một lĩnh vực kết hợp các yếu tố của AI và Web3. Cô nhấn mạnh cách các bot on-chain này có thể hỗ trợ xử lý giao dịch và trao đổi giá trị thay mặt cho người dùng. 

“Chúng ta có thể thấy trước một thế giới nơi các tác nhân AI trở thành nhóm người dùng chính trên blockchain và một số ví dụ bao gồm các ứng dụng quản lý xác minh sử dụng công nghệ học tập zero-knowledge (không kiến thức – ZK) như Modulus Labs”.

Sự cộng sinh của AI và web3

Theo Báo cáo xu hướng tiền điện tử năm 2024 của Gemini, việc tích hợp AI và Web3 có khả năng cải thiện quyền riêng tư và quyền sở hữu dữ liệu, bảo vệ và xác định nội dung do con người tạo ra, đồng thời cung cấp giải pháp thay thế cho việc phát triển đám mây quy mô lớn.

Báo cáo đã xác định cơ hội cộng sinh giữa cả hai công nghệ.

“Những điểm yếu của AI tập trung có thể được giảm thiểu bằng tiền điện tử phi tập trung, dẫn đến AI có thể phát triển an toàn, cung cấp các tính năng mạnh mẽ và có lợi để phục vụ nhân loại một cách toàn diện mà không bị chi phối bởi các lợi ích đặc biệt”.

Các nhà phân tích của Gemini nói thêm rằng những đổi mới của Web3 bắt nguồn từ các nguyên tắc phân cấp, đặc biệt là bằng chứng ZK, có tiềm năng cho phép học máy nâng cao quyền riêng tư. Báo cáo cho biết thêm:

“AI có thể cho phép lĩnh vực tiền điện tử mở rộng và nhận ra tiềm năng trở thành một công cụ thiết thực hàng ngày để tham gia công bằng và dân chủ vào công nghệ, tài chính, v.v”.

tiền điện tử

Chỉ số Crypto-AI của Gemini, dựa trên các token chính liên quan đến trí tuệ nhân tạo | Nguồn: Gemini

Khi AI tạo sinh (Generative AI) trở nên phức tạp hơn, chắc chắn công nghệ *deepfake sẽ phát triển mạnh, xác định những gì được tạo ra bởi con người chứ không phải AI sẽ rất quan trọng. Trong báo cáo của Gemini, CEO Serotonin Amanda Cassatt cho biết công ty của cô đang quan sát thấy gia tăng các dự án liên quan đến theo dõi xuất xứ và phân bổ nội dung kỹ thuật số.

“Khả năng tạo nội dung bất đối xứng của AI vượt xa những gì con người có thể xử lý, sẽ sớm khiến chúng tôi mặc định cho rằng nội dung là giả mạo, dựa vào chứng thực on-chain để xác minh”.

*Deepfake là một kỹ thuật kết hợp giữa các thuật toán học sâu và học máy với mục đích tạo ra những video, hình ảnh hoặc âm thanh giả mạo một cách rất chân thực.

Metaverse do AI tạo ra và game web3

CEO London Real Ventures Brian Rose dự báo game Web3 và Metaverse do AI tạo ra sẽ tăng đáng kể vào năm 2024.

AI tạo sinh sẽ có vai trò quan trọng trong việc định hình biên giới kỹ thuật số này, đồng thời nói thêm rằng công ty đầu tư mạo hiểm của anh đã đầu tư vào hơn 20 startup dựa trên Metaverse, với hơn một nửa trong số đó có yếu tố AI mạnh mẽ.

“Tại London Real Ventures, chúng tôi tin rằng game Web3 sẽ đưa 1 tỷ người dùng tiếp theo vào blockchain. Và vì AI sẽ chịu trách nhiệm xây dựng 99% Metaverse này, nên năm 2024 sẽ không chỉ mang lại thị trường tăng giá mà sự hợp nhất giữa AI và Web3 sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi”, Rose nói thêm.

Các token liên quan đến AI tăng giá vào năm 2023

Leow chỉ ra rằng có “sự vượt trội mạnh mẽ của các token thuộc dự án AI trong thị trường gấu ngay từ đầu năm 2023”. Điều này cho thấy có đủ niềm tin và động lực khi trí tuệ nhân tạo và blockchain đang dần hợp nhất.

Các loại tiền điện tử liên quan đến sự phát triển gần đây của AI đang bước vào năm mới và đã đạt mức tăng ba chữ số trong suốt năm 2023. “Sự phục hồi của lĩnh vực tiền điện tử AI bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm sự quan tâm ngày càng tăng của công chúng đối với AI, những tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực này và sự phát triển của các dự án blockchain tập trung vào AI”, Jeff Fang – đồng sáng lập Sei Labs cho biết.

FET – tiền điện tử gốc của Fetch.ai đã tăng hơn 590% trong năm qua. Fetch.ai tập trung vào việc tự động hóa các nhiệm vụ kinh doanh (đặc biệt là xử lý và giao dịch dữ liệu) bằng cách sử dụng AI và học máy.

Một token khác liên quan đến AI hoạt động tốt hơn thị trường là Render, là nền tảng giúp các nghệ sĩ tiếp cận sức mạnh tính toán để hiển thị các tác phẩm nghệ thuật AI tạo sinh. RNDR, tiền điện tử gốc của nền tảng này, đã tăng hơn 870% trong năm qua.

tiền điện tử

Biểu đồ giá RNDR | Nguồn: Tradingview

Mặc dù nhiều nhà phân tích nhận thấy kết hợp AI và Web3 sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của đổi mới kỹ thuật số, nhưng vốn hóa thị trường của các token liên quan đến phân ngành này vẫn còn nhỏ so với các tài sản kỹ thuật số lớn. Tuy nhiên, hiệu suất đầy hứa hẹn gần đây của các token liên quan đến AI cho thấy nhà đầu tư dự đoán rằng sự hội tụ của công nghệ AI và blockchain có tiềm năng biến đổi toàn bộ ngành.


Tham gia cộng đồng KHÔNG GIAN TIỀN SỐ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here