Home 24/7 CRYPTO - FOREX Nansen chia sẻ các dự đoán cho tiền điện tử vào năm...

Nansen chia sẻ các dự đoán cho tiền điện tử vào năm 2024

17
0

Vào ngày 17/12, nền tảng phân tích blockchain Nansen đã xuất bản một báo cáo chứa thông tin chi tiết về 4 “đặt cược có sức thuyết phục cao” mà các nhà phân tích đang cường điệu cho tiền điện tử năm 2024. Báo cáo trải rộng ở nhiều lĩnh vực từ trí tuệ nhân tạo (AI) đến các dự án tạo cơ sở hạ tầng sử dụng blockchain Bitcoin làm layer cơ sở.

Bitcoin tiền điện tử

AI và blockchain đan xen

Tích hợp giữa AI và blockchain là đặt cược đầu tiên của các nhà phân tích Nansen vào năm 2024, thể hiện tiến bộ đáng kể cho cả hai công nghệ. Tuy ban đầu được thiết kế cho các nhiệm vụ tất định, các tác nhân AI đã phát triển để hoạt động với tính tự chủ cao hơn và hiện có khả năng xử lý các giao dịch, quản lý trao đổi giá trị trên các mạng blockchain.

Như vậy, có thể đặt cược rằng AI sẽ trở thành danh mục người dùng thống trị trong hệ sinh thái blockchain. Tuy nhiên, blockchain cũng có tiềm năng đưa ra các trường hợp nâng cao cho ngành AI và báo cáo của Nansen đề cập đến sự đa dạng trong tương tác giữa con người và AI.

Một số ví dụ là sử dụng bằng chứng mật mã cho chữ ký số, IPFS & Merkle Trees để đảm bảo tính toàn vẹn của bộ dữ liệu và các mô hình AI, Zero-Knowledge Machine Learning (zkML – là khái niệm cho phép xác minh các mô hình AI mà không để lộ thông tin chi tiết của chúng).

Hơn nữa, ứng dụng phần thưởng token cho các đại lý AI và chuyển sang các ứng dụng hướng tới người dùng cũng là một phần trong đặt cược của phía nhà phân tích Nansen về tích hợp AI và blockchain.

Những cải tiến trong trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng (UX) là một điểm gây khó khăn cho người dùng tiền điện tử và là điều kiện quyết định việc áp dụng đại trà. Tuy nhiên, đặt cược thứ hai của Nansen cho năm 2024 là cải tiến tổng thể về UX cho các ứng dụng phi tập trung (dApp).

Một trong những chất xúc tác thúc đẩy triển vọng này là nỗ lực áp dụng các cải tiến về trải nghiệm người dùng trong suốt năm 2023, bao gồm đơn giản hóa việc điều hướng và làm cho ứng dụng trở nên trực quan hơn.

Một chất xúc tác khác là sự phổ biến của các ứng dụng DeFi tập trung vào ý định. Ý định là một cách để người dùng chỉ định kết quả mong muốn của họ và dựa vào bên thứ ba để thực hiện các tác vụ một cách hiệu quả. Quá trình này loại bỏ sự phức tạp của các hoạt động từ người dùng, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Các team như Anoma và Flashbots được đề cập trong báo cáo của Nansen với tư cách là những người chơi đang nỗ lực tạo ra giải pháp có mục đích chung cho bản chất không cần cấp phép của blockchain, hướng tới một hệ thống trong đó việc triển khai các ứng dụng mới không yêu cầu thiết lập tham số mới như mempool.

ERC-4337 sắp ra mắt là tiêu chuẩn để trừu tượng hóa tài khoản, cũng được các nhà phân tích Nansen coi là một cải tiến lớn về trải nghiệm người dùng. Khái niệm này cho phép người dùng ủy quyền các hành động on-chain cho hợp đồng thông minh mà không mất quyền lưu ký (custody) ví của họ. ERC-4337 được kỳ vọng sẽ nâng cấp đáng kể UX khi tương tác với các blockchain. Tiêu chuẩn ERC-4337 dự kiến sẽ được triển khai trong bản nâng cấp Dencun của Ethereum.

Một năm cho các DEX

Thị trường tiền điện tử, đặc biệt là trong lĩnh vực swap vĩnh viễn và sàn giao dịch phi tập trung (DEX), đang trải qua quá trình phát triển và tăng trưởng đáng kể. Sở dĩ Nansen lập luận như vậy là do:

– Hợp đồng swap vĩnh viễn cho thấy sự tương thích cao giữa sản phẩm-thị trường trong thị trường crypto, dẫn đến các thiết kế sáng tạo cho nhà tạo lập thị trường dựa trên LP (như GMX), CLOB (như dYdX) và các loại lai (như Vertex);

– Phân khúc DEX hợp đồng vĩnh viễn (perp DEX) có mô hình kinh doanh sinh lợi, tạo ra doanh thu đáng kể cho nhiều bên liên quan.

Các lập luận nêu trên được các nhà phân tích sử dụng để chỉ ra rằng thị trường cho DEX đang mở rộng, với khả năng cung cấp thị trường cho nhiều loại tài sản, bao gồm cả những loại ít thanh khoản hơn, đồng thời có khả năng mở rộng sang các loại tài sản khác như phái sinh vốn cổ phần và hàng hóa.

Hơn nữa, không gian thiết kế đang phát triển với các tính năng độc đáo để giải quyết vấn đề như giá trị có thể trích xuất tối đa (MEV) và kết hợp các cải tiến như đấu giá hàng loạt thường xuyên, mã hóa ngưỡng.

Theo các nhà phân tích của Nansen, những chất xúc tác đó có thể mang lại một số cải tiến:

– Hoạt động thị trường gia tăng tương ứng với khối lượng giao dịch cao hơn.

– Thanh khoản bị hút đến nơi có ưu đãi.

– Tiếp tục phát triển các ưu đãi tiền tệ của giao thức thông qua hệ thống điểm và phần thưởng giao dịch.

– Cải thiện khả năng mở rộng, phí và trải nghiệm người dùng trên DEX.

– Các giải pháp mở rộng quy mô như chain ứng dụng và rollup cụ thể sẽ nâng cao hiệu suất DEX.

Với suy nghĩ đó, Nansen đặt cược thị phần khối lượng phái sinh của perp DEX có thể tăng từ 2-10% hiện tại đến 20% vào cuối năm 2024.

Bitcoin dưới dạng layer dữ liệu

Trong thị trường tiền điện tử, Bitcoin hiện đang dẫn đầu về giá và ETH theo sau. Biểu đồ ETH/BTC sụt giảm nhất quán kể từ đầu năm bất kể tin tức về ETH ETF giao ngay tiềm năng.

Khả năng phục hồi và độ tin cậy của Bitcoin được thể hiện qua lịch sử hoạt động liên tục và khả năng chống lại các cuộc tấn công. Qua đó, nó củng cố vị thế dẫn đầu trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Mạng mạnh mẽ, vốn hóa thị trường đáng kể và cộng đồng nhiệt tình góp phần tạo nên nhận thức về BTC như một trong những tài sản kỹ thuật số an toàn nhất.

Theo Nansen, tất cả những điều đó có thể được áp dụng cho nhiều trường hợp sử dụng hơn trên Bitcoin và phát triển không chỉ giới hạn ở vai trò kho lưu trữ giá trị, phương tiện cho các giao dịch. Sự tin cậy và bảo mật của mạng Bitcoin định vị nó như một ứng cử viên hàng đầu cho vai trò không thể thiếu trong cơ sở hạ tầng tài chính tương lai.

Trong khi đã có nhiều nỗ lực mở rộng tiện ích của Bitcoin thông qua các layer để tăng thông lượng, như Lightning hoặc Liquid và thậm chí cả tính năng hợp đồng thông minh (ví dụ: Rootstock hoặc Stacks), nhưng những nỗ lực này vẫn chưa đạt được động lực đáng kể. Có nhiều thách thức phát sinh như các vấn đề về trải nghiệm người dùng, hạn chế về khả năng mở rộng và mối lo ngại trong cộng đồng Bitcoin về các rủi ro mạng và tập trung tiềm ẩn.

Bất chấp những trở ngại này, nhiều phát triển gần đây như Ordinals Protocol đã thu hút được sự quan tâm đáng kể. Ordinals cho phép ghi dữ liệu vào đơn vị Bitcoin nhỏ nhất là Satoshi, đã mở ra cơ hội cho việc tạo NFT trên blockchain Bitcoin.

Tương tự, tiêu chuẩn BRC-20 tận dụng Ordinals, cho phép tạo ra các token có thể thay thế trên Bitcoin, mặc dù hiện tại thiếu chức năng và khả năng sử dụng như các đối tác Ethereum.

Phản ứng tích cực của thị trường đối với những đổi mới này (thể hiện qua khối lượng giao dịch đáng kể của BRC-20) cho thấy Bitcoin đã sẵn sàng tiếp nhận vai trò là cơ sở hạ tầng. Tương lai này có thể liên quan đến sự xuất hiện của các giải pháp layer 2 và kiến trúc module, được hỗ trợ bởi các nền tảng như Celestia hoặc OP Stack, bộ công cụ dành cho nhà phát triển được Optimism Network sử dụng.

Với tầm vóc của Bitcoin là tiền điện tử nổi bật và đáng tin cậy nhất, việc mở rộng sang các lĩnh vực ngoài giao dịch cơ bản dường như là điều không thể tránh khỏi trong suy nghĩ của các nhà phân tích của Nansen. Do đó, họ đặt cược rằng theo dõi các tiến triển sử dụng Bitcoin cho các ứng dụng khác nhau có thể mang lại lợi ích vào năm 2024 và hơn thế nữa.

Theo Crypto Briefing


Tham gia cộng đồng KHÔNG GIAN TIỀN SỐ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here