Home 24/7 CRYPTO - FOREX Sau Hoa Kỳ, đây có thể là khu vực tiếp theo tung...

Sau Hoa Kỳ, đây có thể là khu vực tiếp theo tung ra ETF tiền điện tử giao ngay

4
0

Trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ Tư, Yat Siu, nhà đồng sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm crypto, Animoca Brands, có trụ sở tại Hồng Kông, cho rằng việc phê duyệt quỹ Bitcoin ETF giao ngay tại Hoa Kỳ có thể sẽ có tác động lớn hơn đến sự phát triển của không gian tiền điện tử tại châu Á.

Sự chấp thuận mang tính bước ngoặt này của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) dự kiến sẽ thu hút nhiều dòng vốn mới vào ngành vì các quỹ Bitcoin ETF giao ngay sẽ hoạt động như một phương tiện an toàn hơn và bảo mật hơn cho những người rất tò mò về tiền điện tử.

Mặc dù quyết định của SEC có thể thúc đẩy các doanh nghiệp trên toàn thế giới tìm cách tham gia vào không gian này, Siu nói rằng, với nến tảng quy định về tiền điện tử đang tiến triển ở châu Á, việc phê duyệt ETF của Hoa Kỳ sẽ tác động tích cực đến khu vực này hơn những nơi khác.

“Về cơ bản, có sự rõ ràng về quy định và sự sẵn lòng từ các chính phủ cũng như cơ quan quản lý trong việc xây dựng hệ sinh thái, tạo ra nhiều cơ hội phát triển hơn. Ngay cả khi SEC công bố phê duyệt ETF, chủ tịch Gary Gensler vẫn giữ vững lập trường của mình về tiền điện tử, nơi ông nói rằng quyết định này “không có nghĩa là SEC sẵn lòng phê duyệt các tiêu chuẩn niêm yết đối với tài sản chứng khoán crypto”.

Siu chỉ ra rằng, các nhà đầu tư châu Á, đặc biệt là thế hệ trẻ, thường có cái nhìn cởi mở hơn đối với chủ nghĩa tư bản so với các nhà đầu tư ở Mỹ.

Siu nhận xét: “Ở châu Á, mặc dù cũng có sự bất bình đẳng, nhưng chủ nghĩa tư bản nhìn chung đã mang lại lợi ích cho những thế hệ gần đây. Hãy nhìn vào Trung Quốc, Hàn Quốc, Đông Nam Á,… vào 30 năm trước, họ đều là những quốc gia chưa thật sự phát triển”, nhà đồng sáng lập Animoca giải thích.

Brian Hoonjong Baik, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của nền tảng quản lý tiền điện tử SmashFi, cũng ủng hộ quan điểm rằng việc phê duyệt ETF giao ngay tại Hoa Kỳ sẽ có tác động lớn đối với châu Á.

“Các nhà đầu tư châu Á luôn mạo hiểm hơn so với các nhà đầu tư phương Tây, ngay từ những ngày đầu của Bitcoin. ETF sẽ giống như sự kết hợp hoàn hảo giữa tiền điện tử và quy định, giúp giảm bớt lo lắng cho các tổ chức đầu tư đang tìm kiếm phương thức hợp pháp để xây dựng danh mục đầu tư crypto”.

Chong Kok Kee, Giám đốc điều hành của AsiaNext, sàn giao dịch tiền điện tử chỉ dành cho tổ chức đầu tư, giải thích rằng việc áp dụng tiền điện tử tại châu Á cao hơn các châu lục khác, trong đó Trung và Nam Á là khu vực hàng đầu.

Chong cho biết: “Thị trường châu Á, vốn nổi tiếng với sự ưu tiên cho các khoản đầu tư ổn định, có thể chứng kiến sự thay đổi tư duy khi xem tiền điện tử như một loại tài sản đầu tư, vì ETF cung cấp con đường được quản lý và có rủi ro thấp hơn để tiếp xúc với tiền điện tử”.

Đâu sẽ là khu vực tiếp theo?

Sau sự chấp thuận của quỹ ETF Hoa Kỳ, mà Coinbase gọi là “thời điểm bước ngoặt” đối với tiền điện tử, các khu vực pháp lý tiếp theo ở Châu Á có thể sẽ tung ra các sản phẩm tiền điện tử giao ngay như vậy.

Một số chuyên gia khu vực gợi ý rằng, Hồng Kông, nơi đã trải qua một đợt đổi mới quy định lớn vào năm ngoái để lấy lại vị thế là trung tâm tiền điện tử của khu vực, có thể là quốc gia tiếp theo giới thiệu quỹ ETF tiền điện tử giao ngay.

“Tại châu Á, Hồng Kông chắc chắn là ứng cử viên hàng đầu cho quỹ ETF tiền điện tử giao ngay tiếp theo. Phù hợp với tham vọng trở thành trung tâm tiền điện tử, các nhà quản lý Hồng Kông đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng họ có nhu cầu xem xét các quỹ ETF crypto giao ngay, bao gồm cả cho các nhà bán lẻ”, Angela Ang, cựu quản lý của Cơ quan tiền tệ Singapore và cố vấn chính sách cấp cao tại công ty tình báo blockchain TRM labs, cho biết.

Ang nói thêm: “Bước tiếp theo là điều chỉnh kỳ vọng của các cơ quan quản lý về kiểm soát và tuân thủ để biến điều này thành hiện thực”.

Có vẻ như Hồng Kông, trung tâm tài chính và là nơi thử nghiệm quy định của Trung Quốc, đã bắt đầu chuyển động.

Livio Weng, COO của sàn giao dịch HashKey có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết vào hôm thứ Tư rằng, 10 nhà quản lý quỹ, bao gồm cả những quỹ được hỗ trợ vốn bởi Trung Quốc, đang xem xét triển khai các quỹ ETF tiền điện tử giao ngay.

Vào tháng 12, Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông (SFC) và Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA), thông báo rằng cả hai cơ quan đều đã xem xét chính sách hiện tại của họ. Các cơ quan quản lý đã công bố hai thông tư giải quyết các yêu cầu đối với quỹ ETF crypto giao ngay.

Johnny Ng, một nhà lập pháp tại Hồng Kông, cho biết rằng Hồng Kông nên “đi đầu” trong không gian tiền điện tử bằng cách giới thiệu các quỹ ETF tiền điện tử giao ngay.

“Tôi hy vọng rằng, trong bối cảnh phát triển nhanh chóng và cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực tài sản ảo, Hồng Kông có thể nhanh chóng đảm bảo vị thế trên toàn cầu, đặc biệt bằng cách đi đầu trong việc triển khai các chính sách và sản phẩm có liên quan tại châu Á”.

Singapore, trung tâm tài chính lớn khác, cũng có thể là đối thủ tiềm năng cho cuộc đua ETF tiền điện tử giao ngay ở châu Á.

Wayne Huang, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử XREX có trụ sở tại Đài Loan cho biết: “Với môi trường pháp lý trưởng thành, Singapore đã tự định vị mình là cơ quan tài phán hàng đầu để giám sát các sản phẩm tiền điện tử giao ngay”.

Ko Jangdeok, Giám đốc điều hành của SBINFT, công ty con về NFT trực thuộc tập đoàn dịch vụ tài chính Nhật Bản SBI Group, kỳ vọng sẽ có những chuyển biến pháp lý lớn tại Nhật Bản trong tương lai gần.

“Việc phê duyệt các quỹ ETF giao ngay ở Mỹ có thể sẽ có tác động rất tích cực đến các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi chứng kiến sự gia tăng các cuộc thảo luận về phiên bản ETF của Nhật”.

Vẫn còn nhiều sự biến đổi

Tuy nhiên, vẫn có những biến đổi đối với châu Á trong việc tung ra các quỹ ETF tiền điện tử giao ngay.

Một trong số đó có thể là việc sử dụng dòng vốn vào tại châu Á so với lượng vốn khổng lồ ở Hoa Kỳ.

“Hoa Kỳ có nền tảng vững chắc về nguồn vốn. Mặc dù châu Á không hề thua kém nhưng yếu tố thành công nằm ở mức độ hiệu quả của lĩnh vực tài chính và các quỹ có thể được tích hợp”.

Một yếu tố khác nằm ở mức độ tiến bộ của các cơ quan quản lý trong khu vực, vì ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn đang phải đối mặt với những biến động khó lường, mất niềm tin do các vụ hack và phá sản.

Patricia Ho, cố vấn chung của Scroll, mạng lưới Ethereum Layer-2, cho biết: “Hồng Kông và Singapore đã trở nên thận trọng hơn trong việc khuyến khích sự tham gia của các tổ chức bán lẻ vào đầu tư tài sản ảo, đặc biệt là sau khi cư dân chịu thiệt hại, từ vụ việc của JPEX ở Hồng Kông hay sự sụp đổ của FTX”.

“Trong ngắn hạn, chúng ta cũng có thể thấy nhiều biện pháp thực thi hơn ở Hồng Kông, điều này có thể làm giảm sự thèm muốn của nhà đầu tư. Trong trung và dài hạn, tôi kỳ vọng rằng sự quan tâm và thèm muốn của nhà đầu tư đối với tài sản ảo trong nước sẽ tăng lên, với Bitcoin halving, SFC chấp thuận nền tảng giao dịch tài sản ảo và các quy định mới về stablecoin của Hồng Kông vào cuối năm nay”.

Cách tiếp cận tiềm năng

Theo đề xuất của Glenn Woo, người đứng đầu bộ phận kinh doanh khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại công ty cơ sở hạ tầng web3 – Blockdaemon, các nhà quản lý tài sản tại Hồng Kông có thể xem xét triển khai các sản phẩm thông qua các quỹ được cơ cấu, cung cấp cho các nhà đầu tư của họ khả năng tiếp cận Bitcoin.

Woo, người có hơn một thập kỷ kinh nghiệm trong ngành tài chính truyền thống ở Hồng Kông, cho biết: “Các tổ chức phát hành ETF Hồng Kông có tùy chọn tạo ra một ‘fund of funds (tạm dịch: quỹ của các quỹ)’, về cơ bản sẽ bao gồm một quỹ ETF từ bên ngoài Hồng Kông.

“Tôi có thể thấy rằng các ETF theo chủ đề, chẳng hạn như ETF công nghệ hoặc blockchain, thông qua cơ cấu quỹ của các quỹ, sẽ có thể thực sự đưa các ETF Bitcoin đến với Hồng Kông”.


Tham gia cộng đồng KHÔNG GIAN TIỀN SỐ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here