Home KIẾN THỨC Stochastic là gì? Cách đọc chính xác và giao dịch với chỉ...

Stochastic là gì? Cách đọc chính xác và giao dịch với chỉ báo Stochastic

18
0

Stochastic là gì?

Stochastic là chỉ báo dao động trong phân tích kỹ thuật so sánh giá đóng cửa và phạm vi giao dịch trước đó trong một khoảng thời gian cụ thể.

Được phát triển bởi George C. Lane, tín hiệu quan trọng nhất ông xác định là các phân kỳ tăng và giảm hình thành trên Stochastic có thể dự đoán sự đảo chiều giá sắp tới. Hay nói cách khác, nó báo hiệu xu hướng sớm hơn diễn biến của giá. Vậy nên, được coi là một chỉ báo hàng đầu.

Vì dao động trong một phạm vi, nó cũng có thể được sử dụng để xác định mức giá quá mua hoặc quá bán. Stochastic cũng tương tự như RSI đều là chỉ báo rất tuyệt vời.

Cách tính toán chỉ báo Stochastic

Stochastic được vẽ bằng hai đường trên biểu đồ:

  • Đường chỉ báo chính gọi là %K
  • Đường tín hiệu gọi là %D, đây là đường trung bình động (MA) của %K.

Khi hai đường này giao nhau, các nhà giao dịch nên tìm kiếm một sự thay đổi xu hướng sắp đến.

Đường chéo đi xuống của %K cắt qua đường tín hiệu cho thấy giá đóng cửa hiện tại gần với mức thấp nhất của khoảng thời gian được chỉ định của chỉ báo so với ba phiên trước đó. Đây được coi là một tín hiệu giảm giá, ngược lại với điều này được coi là tăng giá.

Stochastic được tính toán như sau:

%K =[ (A-C) / (B-C) ] x 100

Trong đó:

  • A là giá đóng cửa gần nhất.
  • C là giá thấp nhất trong khoảng thời gian được chỉ định.
  • B là giá cao nhất trong khoảng thời gian được chỉ định.
  • Cài đặt tiêu chuẩn của %D là SMA 3 ngày của %K.

Khoảng thời gian được cài đặt mặc định cho Stochastic là 14 phiên và có thể áp dụng cho bất kỳ khung thời gian nào.

Một ví dụ cụ thể về cách tính khi cài đặt tiêu chuẩn được thiết lập:

ví dụ về tính toán stochastic

Như biểu đồ trên chỉ báo đo 14 giai đoạn. Bạn sẽ tìm được mức giá cao nhất là 1.48 và thấp nhất là 1.448. Giá đóng hiện tại là 1.467 và tính %K thôi:

%K = [(1.4670 – 1.4480) / (1.4800 – 1.4480)] × 100 = 59.

Cách đọc chỉ báo Stochastic

Stochastic là một chỉ báo giới hạn phạm vi nên có thể được sử dụng để xác định các điều kiện thị trường mua quá mức và bán quá mức.

Nếu lớn hơn 80 phản ánh điều kiện thị trường mua quá mức. Dưới 20 phản ánh điều kiện thị trường bán quá mức. Chỉ báo này chỉ có thể nằm trong khoảng từ 0 đến 100, bất kể giá của cặp tiền tệ thay đổi nhanh như thế nào.

Trong cài đặt tiêu chuẩn 14 phiên, chỉ báo trên 80 cho thấy rằng cặp tiền tệ này đã giao dịch gần đỉnh của phạm vi giao dịch trong 14 phiên trước. Khi dưới 20 cho thấy giao dịch gần mức thấp của phạm vi giao dịch trong 14 phiên cuối.

Một xu hướng thì có thể tăng hoặc giảm liên tục. Tuy nhiên, stochastic có thể vẫn ở vùng quá bán hoặc quá mua trong một thời gian dài.

Vì vậy, luôn giao dịch theo hướng của xu hướng và chờ đợi các lần quá bán thường xuyên trong các xu hướng tăng và quá mua trong các xu hướng giảm.

Sử dụng Stochastic trong giao dịch

Giao dịch tại điều kiện quá mua, quá bán

Như đã giải thích, Stochastic được sử dụng phổ biến để giao dịch tại điều kiện quá mua, quá bán hay đối với phân kỳ tăng, giảm cũng thế.

Ví dụ dưới này là việc giao dịch theo hướng của xu hướng. Khi xu hướng tăng được thiết lập thì giao dịch khi điều kiện bán quá mức xảy ra như thế nào

giao dịch tại điều kiện bán quá mức stochastic

Các điểm (1), (2), (3) hiển thị điều kiện thị trường vượt bán trong khi giá đang trong xu hướng tăng. Mức vượt bán đó được tạo ra với mỗi lần điều chỉnh giá. Nó báo hiệu xu hướng tăng có thể tiếp tục.

Chiến lược giao dịch khả thi là vào khi đường %K vượt qua đường tín hiệu từ bên dưới. Mức dừng lỗ (stoploss) ngay dưới mức thấp nhất trước đó. Nó cũng quan trọng để chờ tín hiệu xác nhận bổ sung như mô hình nến chẳng hạn. Các chỉ báo dao động được biết là đôi lúc đưa ra tín hiệu sai.

Phân kỳ tăng, giảm

Phân kỳ được sử dụng để xác định đỉnh và đáy của xu hướng. Giúp quyết định khi nào nên vào và thoát một vị thế. Về vấn đề này, phân kỳ là một chỉ số hàng đầu của hành động giá trong tương lai.

Thông thường, cả giá và chỉ báo kỹ thuật nên di chuyển theo cùng một hướng. Một sự phân kỳ trong thị trường ngoại hối xảy ra khi giá và chỉ báo không đồng thời tạo mức cao hơn hoặc thấp hơn. Tức là chúng đang chuyển hướng một cách khác nhau.

Ví dụ dưới đây là trường hợp phân kỳ tăng giá (bullish divergence) trên biểu đồ ngày. Trong khi giá thực hiện các mức thấp hơn liên tiếp, chỉ báo stochastic không theo chuyển động của giá.

Thay vào đó, nó đã tạo các mức cao hơn. Các chỉ báo và giá chuyển hướng khác nhau. Do đó, giá đã thay đổi xu hướng giảm trước đó để bắt đầu một xu hướng tăng mới.

phân kỳ tăng giá

Tổng kết

Vậy là ngoài công cụ giao dịch chỉ báo như MAMACDBollinger band,…hay sóng elliott anh em lại biết thêm một chỉ báo stochastic khá là tuyệt vời.

Việc kết hợp các chỉ báo là điều nên làm, bởi mỗi chỉ báo đều là mức tương đối, không có sự chính xác tuyệt đối. Nên thực hiện so sánh phân tích sử dụng các chỉ báo khác nhau sẽ đưa ra một phán đoán chính xác. Từ đó anh em sẽ giao dịch thành công hơn và tăng kỹ thuật bản thân lên. Vậy nha, thanks!


Tham gia cộng đồng KHÔNG GIAN TIỀN SỐ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here