Home 24/7 CRYPTO - FOREX Bitcoin ETF đã được thông qua – Khi nào đến lượt Ethereum...

Bitcoin ETF đã được thông qua – Khi nào đến lượt Ethereum ETF?

5
0

Sau nhiều năm bị từ chối nhiều lần, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cuối cùng đã phê duyệt quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) giao ngay đầu tiên. Đây là một phát triển địa chấn mà các nhà phân tích cho rằng tương đương với việc chính thức tích hợp Bitcoin với nền kinh tế toàn cầu.

eth ethereum etf

Chấp nhận Bitcoin ETF giao ngay là một thành tựu lịch sử cung cấp phương thức để các nhà đầu tư bán lẻ ở Wall Street tiếp cận trực tiếp với Bitcoin mà không cần phải bận tâm đến các sàn giao dịch hoặc ví tiền điện tử. Và điều đó không chỉ tốt cho Bitcoin.

Các chuyên gia hiện tin rằng cái gật đầu của SEC mở ra cơ hội chấp thuận các quỹ ETF giao ngay được hỗ trợ bằng tiền điện tử khác, cụ thể là Ethereum ETF giao ngay. Và nhờ tiền lệ do Bitcoin ETF đặt ra, sản phẩm tài chính đó có thể gia nhập thị trường trong vài tháng chứ không phải nhiều năm.

Eric Balchunas, nhà phân tích ETF cấp cao tại Bloomberg, cho biết 70% Ethereum ETF giao ngay sẽ được phê duyệt vào tháng 5.

Làm sao điều đó có thể xảy ra khi Bitcoin phải mất nhiều năm mới đạt được thành tích tương tự? Hơn nữa, chẳng phải SEC đã nhiều lần báo hiệu họ hoài nghi Ethereum nhiều hơn so với Bitcoin?

Trong lần xuất hiện trên FOMO Hour của Rug Radio vào cuối tuần trước, Balchunas cho biết tất cả đều bắt nguồn từ chiến lược pháp lý. Sau khi SEC phê duyệt Bitcoin Futures ETF vào năm 2021, Grayscale đã kiện cơ quan quản lý liên bang, lập luận rằng họ không thể tùy tiện phê duyệt quỹ Bitcoin Futures ETF  và từ chối quỹ Bitcoin ETF giao ngay cùng một lúc.

Các quỹ Futures ETF theo dõi giá của hợp đồng phái sinh và hợp đồng này cấp cho người mua khả năng mua hoặc bán Bitcoin vào một ngày sau đó. Không có Bitcoin thực sự được mua và bán khi các quỹ Futures ETF được mua và bán. ETF giao ngay thì khác vì các tổ chức phát hành như BlackRock, Fidelity, Grayscale… thực sự mua và lưu trữ Bitcoin thay mặt cho khách hàng của họ.

Khi nói đến cách SEC đối xử với ETF giao ngay, Grayscale lập luận trước tòa rằng điều đó không tạo ra sự khác biệt và đã thắng kiện. Ngay sau đó, khi bị dồn vào chân tường, SEC đã thay đổi quan điểm về các quỹ Bitcoin ETF giao ngay.

Balchunas tin rằng SEC hiện đang ở trong tình huống tương tự với Ethereum vì cơ quan này đã phê duyệt các quỹ Ethereum Futures ETF đầu tiên vào tháng 10.

“Thực tế là, anh phải phê duyệt Ethereum ETF giao ngay, nếu không sẽ bị kiện lần nữa vì lý do tương tự”, nhà phân tích giải thích trong lần xuất hiện trên Rug Radio vào cuối tuần trước.

Các nhà phân tích khác có chung sự lạc quan đó. Trong một báo cáo được công bố vào đầu tuần này, ngân hàng đa quốc gia Anh Standard Chartered dự đoán Ethereum ETF giao ngay có thể sẽ được chấp thuận vào quý 2 năm nay.

James Butterfill, trưởng bộ phận nghiên cứu tại công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số CoinShares, cũng đồng tình như vậy.

“Do SEC đã xử lý cả BTC và ETH theo cách rất giống nhau, nên rất có thể sự chấp thuận đó sẽ đến vào quý 2 năm nay”.

Củng cố sự tự tin đó chính là tầm vóc của những công ty đăng ký đang xếp hàng để được niêm yết Ethereum ETF giao ngay. Vào tháng 11, gã khổng lồ Wall Street BlackRock đã gửi đơn đăng ký Ethereum ETF giao ngay. Việc nhà quản lý tài sản này tham gia cuộc đua Bitcoin ETF giao ngay vào mùa hè năm ngoái được nhiều người coi là một lợi ích lớn cho triển vọng của sản phẩm tài chính này.

Adam Berker, cố vấn pháp lý cấp cao tại nền tảng thanh toán toàn cầu Mercuryo, nhận xét:

“Đây không phải là những công ty nhỏ. Những yêu cầu này bắt nguồn từ các thực thể nổi tiếng như BlackRock và Grayscale, cả hai đều có ảnh hưởng đáng kể và lịch sử hoạt động mạnh mẽ”.

Tuy nhiên, những người khác cảm thấy Ethereum ETF giao ngay chưa được hoàn thiện. William Quigley, đồng sáng lập stablecoin Tether, tin rằng sự khác biệt không thể tránh khỏi giữa Bitcoin không có hợp đồng thông minh và hệ sinh thái Ethereum đa layer, phức tạp dễ dàng tác động đến quá trình tố tụng.

“Thời điểm ra mắt Ethereum ETF khó dự đoán vì đây là một nền tảng công nghệ phức tạp hơn so với blockchain Bitcoin và do đó tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn từ quan điểm của SEC”.

Tuy nhiên, sự tương phản kỹ thuật lớn giữa Bitcoin và Ethereum cũng có mặt tốt của nó. Quigley tin rằng bất cứ khi nào quỹ Ethereum ETF giao ngay được phê duyệt, sản phẩm này sẽ vô cùng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Wall Street mong muốn có được một phần của hệ sinh thái Ethereum rộng lớn và cực kỳ năng động.

“Nếu Bitcoin là một quầy bán nước chanh thì Ethereum là một ngân hàng trung tâm tiền tệ. Ethereum phức tạp hơn, có nhiều hoạt động hơn từ hàng chục nghìn hợp đồng thông minh đang hoạt động, các blockchain layer 2 sử dụng nó và các token dựa trên Ethereum thống trị hệ sinh thái giao dịch token”.

Điều đó có ý nghĩa gì đối với khát khao của Wall Street đối với Ethereum ETF? Quigley nói: “Thật dễ dàng để thấy rằng nhu cầu của các tổ chức sẽ rất mạnh”.


Tham gia cộng đồng KHÔNG GIAN TIỀN SỐ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here