Home 24/7 CRYPTO - FOREX Nếu Cầm Stablecoin Thì Hãy Bình Tĩnh & Đừng Vội FOMO Vào...

Nếu Cầm Stablecoin Thì Hãy Bình Tĩnh & Đừng Vội FOMO Vào Thời Điểm Này

19
0

” KHÔNG GIAN TIỀN SỐ – KÊNH THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG TIỀN SỐ “

Trong một bối cảnh thị trường đang tăng như hiện tại có lẽ rất nhiều bạn đang nóng lòng tìm kiếm các đồng coin, token để mua với suy nghĩ mình không muốn bị lỡ thuyền. Và nếu hiện tại bạn đang ở trong hoàn cảnh như vậy thì đừng vội nóng lòng lao vào thị trường, bình tĩnh lại và cùng mình đi qua bài viết này để hiểu những lí do vì sao bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội phía trước nhé.

Chần chờ gì nữa mọi người cùng mình bước vào bài viết nếu cầm Stablecoin thì hãu bình tĩnh & đừng vội FOMO nhé.

Những Trạng Thái Của Các NĐT Khi Nắm Giữ Stablecoin

Bối cảnh bài viết & hoàn cảnh thị trường

Đầu tiên, bối cảnh bài viết này nằm trong giai đoạn thị trường giá tăng và có thể là thị trường đang trong giai đoạn uptrend. Mình tin rằng trong một giai đoạn thị trường giá tăng có thể là hồi phục hay tăng trưởng mạnh mẽ vượt ATH thì cũng sẽ có rất nhiều người dùng với những tâm lý như:

 • Chờ đáy rồi mới mua.
 • Chờ giảm rồi mới mua.

Tuy nhiên, có nhiều người nắm giữ Stablecoin lại không đủ kiên nhẫn mà lại bị thị trường, cộng đồng hay đặc biệt là một số KOLs chia sẻ như:

 • Cơ hội lên thuyền với các dự án A, B, C trước khi thị trường tăng trưởng.
 • Dự án A dưới $1 là một món quà.
 • Nếu không đầu tư Crypto ngay lúc này bạn sẽ bỏ lỡ cơ sóng tăng trưởng của thị trường trong thời gian sắp tới.

Chính vì vậy, mà các nhà đầu tư dễ dàng lao vào thị trường rồi chạy theo những xu hướng đang diễn ra và cuối cùng dẫn tới thua lỗ.

Cơ Hội Dành Cho Những NĐT nắm Giữ Stablecoin Trong Uptrend

Xu hướng thị trường diễn ra gối đầu

Chúng ta hãy cùng nhìn lại thị trường Crypto năm 2021, đây được coi là năm bùng nổ của thị trường trong một chu kì dài 4 năm từ 2020 – 2024. Trong năm 2021, chúng ta thấy thị trường chia làm các giai đoạn đi cùng các xu hướng như:

 • Khởi động của hầu hết và diễn trong xuyên suốt mỗi chu kì tăng trưởng mạnh mẽ đều là hình thức kêu gọi vốn. Với sự bùng nổ thị trường 2021 là IDO.
 • Đi kèm IDO chính là cơn sóng DeFi. Mặc dù, DeFi đã bùng nổ trong năm 2020 nhưng 2021 nó vẫn tiếp tục trên nhiều hệ sinh khái khác.
 • Sau khi DeFi xuống dần thì GameFi bắt đầu lên ngồi với Axie Infinity với mô hình Play to Earn đặc biệt là sự “hỗ trợ” của dịch bệnh Covid 19 làm cho xu hướng này bùng nổ mạnh hơn nữa.
 • Sau GameFi thì với việc Facebook để tên thành Meta với tầm nhìn Metaverse thì các dự án GameFi gắn mác Metaverse hay NFT gắn mác Metaverse bùng nổ mạnh mẽ.
 • Cuối năm là một cơn sóng nhỏ của DeFi 2.0 với các giải pháp xung quanh thanh khoản.
 • Xuyên suốt năm 2021 thì xu hướng lớn duy trì đó chính là Layer 1 và Airdrop/Retroactive.

Tiếp theo chúng ta hãy nhìn lại thị trường Crypto trong năm 2023 cũng có rất nhiều các xu hướng mới và chưa từng diễn ra. Các xu hướng diễn ra trong năm 2023 bao gồm:

 • Xu hướng AI bùng nổ đầu năm với việc Chat GPT ra đời và làm mưa làm gió trong cuộc sống. Các dự án gắn mác AI tren Crypto cũng tăng trưởng mạnh.
 • Tiếp theo với việc ra mắt ARB và Airdrop khổng lồ tới cộng đồng thì Arbitrum đã trở thành tâm điểm của thị trường cùng với hệ sinh thái của nó.
 • BRC 20 bắt đầu bùng nổ với những dự án đầu tiên. Đi kèm với đó là Shanghai Upgrade thành công cũng khai sinh ra một ngách mới có tên LSDfi.
 • Đến giai đoạn giữa năm là sự bùng nổ của các đồng Coin Trung Quốc như Coinflux và các dự án Meme coin đặc biệt là PEPE.
 • SocialFi lần đầu được bước ra ánh sáng với dự án Friend.tech trên Base. Từ đó làn sóng Friend.tech bắt đầu lan tỏa khắp các hệ sinh thái.
 • Đến cuối năm chúng ta chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của BRC 20, GameFi với các dự án như Big Time, Pixels hay Shrapnel và hệ sinh thái Solana.
 • Xuyên suốt cả năm xu hướng Airdrop/Retroactive vẫn được duy trì bền bỉ với hàng loạt các dự án như Arbitrum, Pyth Network, Celestia, Jito Labs,…

Việc điểm lại các xu hướng như trên để mọi người thấy rằng trong một giai đoạn tăng trưởng của thị trường chúng ta có rất nhiều các xu hướng khác nhau và điểm đặc biệt ở đây là các xu hướng không diễn ra đồng thời mà diễn ra một cách gối đầu. Chính vì vậy, nếu bạn đã bỏ lỡ một xu hướng thì đừng vội FOMO vào ngay xu hướng đó mà cố gắng quan sát thị trường để nắm bắt xu hướng tiếp theo.

Biểu đồ giá cả của Sanbox theo CoinGecko

Biểu đồ giá cả của Uniswap theo CoinGecko

Biểu đồ giá cả của Axie Infinity theo CoinGecko

Mình lấy ví dụ của 3 dự án đại diện cho xu hướng:

 • Uniswap đại diện cho xu hướng DeFi bắt đầu tăng từ tháng 12/2020 và đạt đỉnh vào tháng 5/2021.
 • Axie Infinity đại diện cho xu hướng GameFi bắt đầu tăng từ tháng 06/2021 và đạt đỉnh vào tháng 11/2021.
 • The Sandbox đại diện cho xu hướng Metaverse tăng nhanh chóng và đạt đỉnh trong tháng 11/2021.
 • Olympus DAO đại diện cho xu hướng DeFi 2.0 bắt đầu tăng từ tháng 08/2021 và đạt đỉnh vào tháng 11/2021.

Chỉ cần dựa vào một vài thông số cơ bản như này để bạn có thể thấy điều mình vừa khẳng định rằng trong một giai đoạn tăng trưởng có rất nhiều các xu hướng khác nhau, đừng vì cảm thấy mình đã bỏ lỡ xu hướng đầu tiên mà vội all in vào nó để không bị lỡ thuyền. Thay vì vậy hãy làm một số câu phân tích như sau:

 • Xu hướng hiện tại đang ở giai đoạn nào? Thông thường một xu hướng sẽ có nhiều giai đoạn khác nhau thì có một số ý như sau dự án dẫn đầu đã bão hòa chưa? Các phiên bản fork trên các hệ sinh thái đã nhiều chưa? Tâm lý của thị trường đang như thế nào? Thông thường đến giai đoạn xu hướng đó đã có quá nhiều bản fork trên thị trường thì khả năng xu hướng đó bắt đầu gần đỉnh và chuẩn bị đi xuống.
 • Cố gắng dự phóng các xu hướng tiếp theo của thị trường và đi tắt đón đầu. Mà đi tắt không nên all in. Hãy luôn dự phòng Stablecoin cho các xu hướng mà mình không ngờ tới.

Launchpad là nền tảng nên quan tâm

Trong mỗi giai đoạn thị trường bùng nổ luôn có một xu hướng kêu gọi vốn đi cùng. Trong giai đoạn trước chúng ta đã chứng kiến IDO và tính đến thời điểm hiện tại chưa có một mô hình kêu gọi vốn nào mới nên chúng ta vẫn sẽ điểm qua các mô hình IDO. Tuy nhiên, IDO ngày nay cũng có một số các cập nhật đáng quan tâm.

Nên dù trong bối cảnh thị trường Crypto đã bước vào chu kì tăng trưởng và kết hợp với việc các bạn hiểu cách vận hành của thị trường thì vẫn sẽ tìm kiếm được những cơ hội thay đổi vị thế. 

Việc tìm kiếm các dự án IDO tiềm năng là điều cực kì quan trọng. Vậy chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu? Đầu tiên, mỗi nền tảng Launchpad đều gắn với một hệ sinh thái, nên chúng ta phải đặt điều kiện cho hệ sinh thái đó với một số đặc điểm như:

 • Blockchain nền tảng phải kêu gọi được số vốn khủng xếp từ Tier 2 đến Tier 1 trong thị trường Crypto.
 • Blockchain phải có nhiều Native DApp và phải cực kì đa dạng trong nhiều mảng khác nhau.

Với việc xác định được các nền tảng Blockchain chính xác và sau đó là chúng ta tìm kiếm những nền tảng Launchpad trên đó sao cho thật uy tín. Một số những hình thức Launchpad trong quá khứ và ở thời điểm hiện tại đáng lưu tâm như:

 • Stake Native Token của dự án Launchpad sau đó nhận vé sổ xố. Nếu trúng sổ xố thì người dùng sẽ có quyền mua Public Sales của dự án.
 • Dự án mở pool không giới hạn cho một số cố định Token muốn bán Public Sales. Mô hình này thường khá rủi ro và không đem lại lợi nhuận quá nhiều cho các nhà đầu tư.
 • Dự án mở pool có giới hạn, các nhà đầu tư chỉ việc deposit tài sản dự án yêu cầu vào và nhận về lượng Token tương đương.
 • Dự án mở bán NFT, nếu người dùng mua và nắm giữ NFT có cơ hội tham gia và Public Sales của dự án. Đây là một mô hình tương đối mới 

Với việc hiểu các dự án Launchpad vận hành như thế nào giúp chúng ta xác định được cách đầu tư sao cho hiệu quả. Với 4 cách trên thì hiện tại cách đầu tiên mang lại tỷ lệ sinh lời cao nhất nhưng cũng rủi ro hơn các cách ở dưới rất nhiều.

Tổng Kết

Thông qua một bài viết ngắn mình mong muốn chia sẻ đến mọi người rằng luôn có cơ hội dù thị trường ở bất kì giai đoạn nào nên việc FOMO vào các xu hướng đã đi đến cuối giai đoạn là điều không cần thiết. Mong rằng qua bài viết này mọi người sẽ có thêm góc nhìn khi cầm Stablecoin trong bối cảnh thị trường tăng trưởng.


Tham gia cộng đồng KHÔNG GIAN TIỀN SỐ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here