Home 24/7 CRYPTO - FOREX Xem lại hành động giá Bitcoin vào thời điểm trước 2 đợt...

Xem lại hành động giá Bitcoin vào thời điểm trước 2 đợt halving gần nhất

6
0

Các quỹ Bitcoin ETF vẫn chưa thu hút được làn sóng vốn mới vào thị trường tiền điện tử, thế nhưng chất xúc tác tăng giá tiếp theo, được cho là sự kiện Bitcoin halving, đang đến gần.

Trong quá khứ, Bitcoin halving có xu hướng đẩy giá tài sản này tăng trưởng mạnh mẽ. Ba thị trường tăng trưởng gần nhất đều bắt đầu rầm rộ chỉ vài tháng sau khi sự kiện halving diễn ra.

Bitcoin đã từng diễn ra halving vào các năm 2012, 2016 và 2020. Những người tin tưởng cho rằng, số Bitcoin được phát hành ít hơn sẽ dẫn đến khủng hoảng nguồn cung, điều này chắc chắn sẽ đẩy giá của tài sản lên cao ngất ngưởng.

Thế nhưng, không ai thực sự biết điều gì sẽ xảy ra xung quanh sự kiện halving. Chính những thợ đào Bitcoin mới là người cảm nhận được tác động ngay lập tức của nó.

Bitcoin phân phối tất cả nguồn cung mới trực tiếp cho thợ đào, những người trong khoảng 3 tháng tới sẽ kiếm được phần thưởng block giảm đi 50% chỉ còn 3,125 BTC mỗi block, giảm từ mức 6,25 BTC.

  • Bitcoin tự điều chỉnh thời gian giữa các block, trung bình là khoảng 10 phút.
  • Thợ đào thường giải quyết được 144 block trong khoảng 24 giờ, con số này sẽ không thay đổi sau khi halving diễn ra.
  • Phần thưởng block hiện vào khoảng 900 BTC (38,9 triệu USD) mỗi ngày.

Thợ đào có thể bán số Bitcoin họ kiếm được để trang trải chi phí chung (chủ yếu là tiền điện).

Thợ đào cũng sẽ nhận được phần thưởng thêm dưới dạng phí giao dịch do người dùng mạng lưới Bitcoin chi trả. Với cơn sốt chữ khắc Ordinals gần đây, họ đang bỏ ra lượng phí giao dịch khá lớn.

Tổng cộng người dùng đã trả khoảng $ 500.000 mỗi ngày trong tháng 10, nhưng con số này đã lên tới 24 triệu USD trong tháng 12. Đến tháng 1/2024, các thợ đào chỉ kiếm được chưa đến 10 triệu USD mỗi ngày.

Phí giao dịch có thể thu hẹp khoảng cách doanh thu sau halving | Nguồn: Artemis

Bitcoin cần tiếp tục tăng trưởng để xoá bớt mối quan ngại về halving

Luôn có khả năng giá Bitcoin có thể giảm xuống thấp đến mức buộc các thợ đào phải ngừng hoạt động vì thua lỗ, hiện tượng phổ biến trong hai thị trường gấu gần đây nhất, dẫn đến nợ tăng và hàng loạt thợ đào phá sản. Điều này làm cho giá Bitcoin trở thành vấn đề rất nhạy cảm đối với mạng lưới.

Một ước tính từ Glassnode vào tháng 9/2023 cho thấy rằng, Bitcoin giảm xuống còn $ 30.200 “có thể sẽ khiến phần lớn thị trường khai thác rơi vào tình trạng căng thẳng”.

Hiện Bitcoin đang giao dịch quanh $ 43.000, điều đó có nghĩa là các công ty khai thác bitcoin về mặt giả thuyết có thể chịu được mức giảm khoảng 30% trong đợt halving tiếp theo.

Tính toán của Glassnode được thực hiện vài tuần trước khi Ordinals tạo ra sự bùng nổ về phí, vì vậy có khả năng các thợ đào sẽ “bớt áp lực” hơn so với dự đoán ban đầu.

Hashrate của mạng lưới BTC đang chạm mốc ATH và tính bảo mật tổng thể của nó khó có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng ngay cả khi một tỷ lệ lớn thợ đào ngừng hoạt động vì bất kỳ lý do gì.

Phần thưởng block được trả bằng Bitcoin, do đó nếu giá BTC tăng mạnh quanh sự kiện halving, điều đó sẽ là tín hiệu tốt cho các thợ đào và mọi người.

Giá BTC trong 200 ngày trước và sau halving | Nguồn: TradingView

Bất kỳ mối lo ngại nào về việc liệu phần thưởng block có đủ để giữ chân miner hoạt động sau khi halving diễn ra hay không có thể được giải quyết nếu giá Bitcoin chỉ đơn giản là tăng gấp đôi.

Theo dõi giá trong vòng 200 ngày kể từ ba đợt halving bitcoin vừa qua cho thấy, BTC đã tăng 50% cho đến thời điểm hiện tại, phần lớn được thúc đẩy bởi tin đồn xung quanh Bitcoin ETF của BlackRock và những người khác.

Đây được xem là hiệu suất tốt hơn so với khoảng thời gian dẫn đến hai đợt halving trước đó. Bitcoin đã tăng chưa đến 1/3 vào thời điểm này trước halving năm 2020 và vào năm 2016, Bitcoin đã giảm 3%.

Bitcoin đã có hiệu suất hoạt động bùng nổ xung quanh sự kiện halving đầu tiên vào năm 2012, với mức tăng gần 150% trong 200 ngày trước sự kiện. 200 ngày sau đó, con số này đã lên tới 4.500%.

Bitcoin cũng có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của fork lớn nhất, Bitcoin cash (BCH), xung quanh đợt halving.

Giá BCH đã tăng gấp ba lần trong 200 ngày trước sự kiện và tăng gấp ba lần nữa vào tháng sau đó. Thế nhưng, BCH lại giảm 2/3 giá trị trong những tuần tiếp theo.


Tham gia cộng đồng KHÔNG GIAN TIỀN SỐ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here